Giỏ hàng

Du lịch, lữ hành nội tỉnh Cà Mau được phép hoạt động

Chiều 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh kể từ 00 giờ ngày 12/10 đến khi có thông báo mới.

Người dân được đi lại nội tỉnh

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh quy định người dân được đi lại trong nội tỉnh; khi có nhu cầu đi ra ngoài tỉnh do địa phương nơi đến quyết định. 

Bên cạnh đó, tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng quy định các hoạt động tiếp tục tạm dừng như: Quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, spa, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dụng dụng cụ, bida, loại hình kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu bia.

Du lịch, lữ hành nội tỉnh Cà Mau được phép hoạt động.

Thăm nuôi, tiếp xúc với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trọ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần. Thăm hỏi, tiếp xúc với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh (mỗi bệnh nhân chỉ có 01 người nuôi bệnh). 

Đối với các cơ sở, dịch vụ cắt tóc, gội đầu không được tập trung quá 3 người khách cùng một thời điểm. Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2 mét. 

Việc dạy và học ở cấp mầm non, tiểu học tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. THCS và THPT tổ chức dạy và học trực tuyến. Cấm mọi hinhfthuwcs dạy thêm có thu tiền. 

Đồng thời, các dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động nhưng mỗi nhóm hoạt động không quá 10 người, thực hiện nghiêm quy định 5K. Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh, không quá 50% số ghế.

Kiểm soát người ra/vào tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn quy định tất cả người về/đến tỉnh Cà Mau phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép (trừ trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa). Thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn (theo yêu cầu) 14 ngày đối với người đến/về từ các địa phương có dịch ở mức nguy cơ cao, nguy cơ rất cao.

Cách ly y tế tại nhà đối với người dân từ các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh Cà Mau nếu đảm bảo các điều kiện như: Người đã tiêm đủ 02 liều vaccine; người đã tiêm 01 liều vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày và người đã khỏi bệnh COVID-19 thời hạn 6 tháng nhưng khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh).

Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải có Giấy nhận diện (logo) mã QR do cơ quan có thẩm quyền cấp; lái xe, người đi cùng khi qua chốt kiểm soát để vào tỉnh Cà Mau phải được test nhanh SARS-CoV-2; thực hiện khai báo y tế và phải có các loại giấy tờ theo quy định.

“Không giải quyết cho phương tiện ra khỏi tỉnh nếu không đúng thông tin đã khai báo khi vào tỉnh (trừ trường hợp đã được làm rõ lý do). Lực lượng tại chốt kiểm soát phối hợp với cơ quan chức năng xử lý người điều khiển phương tiện, doanh nghiệp nếu để phương tiện hoạt động, người đi theo phương tiện vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Nghiêm cấm các phương tiện chở hàng hóa lợi dụng việc chở người đi theo để chở người từ ngoài tỉnh vào tỉnh Cà Mau; di chuyển không đúng lịch trình đã cam kết; xuống hàng hóa không đúng bên bãi; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; vi phạm quy định 5K.

Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị cách ly tập trung và xử lý nghiêm theo quy định hiện hành; trường hợp người điều khiển phương tiện ngoài tỉnh vào, sau khi xử phạt theo quy định, thực hiện xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có thể xử lý cho rời khỏi tỉnh và thông báo đến địa phương, doanh nghiệp chủ phương tiện đó; nếu tái phạm sẽ cấm mọi hoạt động vận chuyển liên quan đến đơn vị, doanh nghiệp có phương tiện vi phạm trên địa bàn tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo./.

Trọng Nghĩa- Tấn Tài

Facebook Youtube Top