Giỏ hàng

Trải nghiệm gác kèo ong, hái rau rừng tại Cà Mau

Du khách được tự đặt lờ, giăng lưới, gác keo ong, hái các loại rau rừng... tại khu du lịch sinh thái Mười Ngọt ở U Minh Hạ, Cà Mau.

Cách TP Cà Mau khoảng 40km, du lịch sinh thái cộng đồng Mười Ngọt nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ của hệ sinh thái rừng tràm nguyên sinh. Ðến đây, du khách sẽ thích thú trước cảnh sắc tự nhiên của những cánh rừng rậm rạp, đầm nước mênh mang. Những chiếc tắc ráng, ghe tam bản đưa du khách len lỏi qua các con rạch trong rừng tràm nguyên sinh, cánh đồng lau sậy, đầm nước, khám phá vẻ đẹp thanh bình, nguyên sơ.

Du khách được tự đi đặt lờ ở hệ sinh thái Mười Ngọt, U Minh Hạ, Cà Mau.

Du khách được tự đi đặt lờ ở hệ sinh thái Mười Ngọt, U Minh Hạ, Cà Mau. Ảnh: Văn Đum 

Khu du lịch sinh thái cộng đồng Mười Ngọt do gia đình ông Mười Ngọt quản lý. Gia đình ông duy trì nếp sinh hoạt của người dân bản địa với mong muốn tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị trong việc khai thác nguồn tài nguyên du lịch sinh thái đa dạng này.

Theo đó, du khách sẽ theo chân gia chủ đi đặt lờ, giăng lưới, cắm câu bắt cá đồng, đặt trúm bắt lươn; lấy mật ong rừng; hái các loại rau đồng, rau rừng... như cuộc sống thường nhật của người nông dân ở rừng U Minh Hạ. Sản phẩm thu được sẽ được người nhà ông Mười Ngọt hướng dẫn chế biến thành những món ăn đậm chất dân giã như cá nướng trui, cá kho tộ, canh chua cá đồng, lẩu mắm rau rừng...

Những món ăn dân giã được chế biến theo hướng dẫn của gia đình ông Mười Ngọt.

Những món ăn dân giã được chế biến theo hướng dẫn của gia đình ông Mười Ngọt. Ảnh: Huỳnh Lâm 

Ðiểm nhấn đồng thời là hoạt động ấn tượng nhất tại điểm đến Mười Ngọt là đi gác kèo ong và thu hoạch mật ong rừng. Theo chia sẻ của người dân bản địa, ong thích làm tổ ở những nơi có địa thế rậm rạp, cây rừng cỏ sậy. Do đó, rừng tràm bông nở rộ trở thành ngôi nhà của bầy ong. Bông tràm nở càng nhiều, càng thu hút ong và mật cũng chất lượng hơn. Gác kèo ong cũng là trải nghiệm mạo hiểm. Du khách phải được trang bị lưới che mặt và theo chân những người dân bản địa đi tìm kèo gác.

Du lịch sinh thái cộng đồng Mười Ngọt, du khách có thể mua các sản vật cây nhà lá vườn như mật ong rừng tràm thiên nhiên nguyên chất, rượu ong, mắm ong, sáp ong, khô cá đồng các loại. Những sản phẩm này đều được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, mang nét đặc trưng của đất rừng và con người U Minh Hạ.

Du khách trải nghiệm theo hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa.

Du khách trải nghiệm theo hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa. Ảnh: Huỳnh Lâm 

U Minh Hạ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật. Tận dụng nguồn lợi đó, cùng với sự hỗ trợ của các cấp ngành, chính quyền địa phương, gia đình ông Mười Ngọt đã đầu tư phát triển mô hình du lịch sinh thái thu hút du khách. Điểm du lịch sinh thái dựa Mười Ngọt thích hợp để tổ chức các hoạt động nhóm. Du khách cũng có thể cùng người thân, bạn bè đến đây hít thở không khí trong lành và thưởng thức những món ăn đậm chất quê hương vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Theo vne

 

Facebook Youtube Top