Giỏ hàng

8 cây cầu phá kỷ lục thế giới: Việt Nam có một, khung cảnh tựa chốn bồng lai, thách thức những người ưa mạo hiểm

Không chỉ được xây dựng để trở thành giao lộ, những cây cầu này còn là điểm du lịch hấp dẫn, có nơi được Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận.

Trải dài trên các thung lũng miền núi, khối nước khổng lồ hay khối băng, cảnh quan tuyệt đẹp trên những cây cầu này đã thành điểm thu hút khách du lịch.

1. Cầu ngắn nhất thế giới

Chỉ rộng 56cm, cầu Somerset của Bermuda là cầu kéo nhỏ nhất thế giới, chỉ đủ rộng để chứa cột buồm của một chiếc thuyền buồm. Do vậy, chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, du khách có thể đi hết cả cây cầu.

Tuy có kích thước nhỏ, Somerset vẫn cần được bảo trì. Đây còn là một trong những điểm hút khách du lịch hàng đầu của Bermuda, xuất hiện trên tiền giấy của nước này năm 2009. Năm 2015, cầu chính thức được công nhận là di tích lịch sử.

Cầu Somerset ở Bermuda. Ảnh: Times of India.

Cầu Somerset ở Bermuda. Ảnh: Times of India.

2. Cầu xây bằng gạch lớn nhất thế giới

Được xây dựng từ năm 1846-1851, cầu cạn Göltzsch (Đức) vẫn ngự trị với tư cách là cây cầu xây bằng gạch lớn nhất thế giới. Cầu cao 78 mét và dài 574 mét. Các công nhân đã sử dụng hơn 26 triệu viên gạch. Trong quá trình xây dựng, họ đã phát hiện ra rằng mặt đất không vững chắc như dự tính ban đầu. Vì vậy, phần vòm trung tâm được xây dựng rộng hơn để tăng sự kiên cố.

Cầu Göltzsch nhìn từ trên cao. Ảnh: Shutterstock.

Cầu Göltzsch nhìn từ trên cao. Ảnh: Shutterstock.

3. Cầu cổ nhất thế giới

Cầu Arkadiko bắc qua khe nước nhỏ ở bán đảo phía Nam của Hy Lạp. Có niên đại từ thời kỳ đồ đồng Hy Lạp, Arkadiko là cây cầu cổ nhất còn tồn tại.

Đá, đá vôi và ngói là những vật liệu dùng để tạo nên cầu dài 22 mét và cao 4 mét. Cách bố trí tinh vi của cây cầu và đường cho thấy cầu được xây dựng đặc biệt cho xe ngựa đi qua.

Ảnh: Alamy.

Ảnh: Alamy.

4. Cầu treo dài nhất thế giới

Sky Bridge 721 (Cộng hòa Séc) trở thành cây cầu treo dài nhất thế giới vào tháng 5 vừa qua. Trải dài 95 mét trên thung lũng của suối Mlýnský với độ cao 721 mét, du khách có thể đi cáp treo, đi bộ hoặc đạp xe trên đường mòn dài 4 km để lên lối vào.

Ảnh: Shutterstock.
 
 

Ảnh: Shutterstock.

5. Cầu đáy kính dài nhất thế giới

Khu vực Tây Bắc Việt Nam có cây cầu đáy kính dài nhất thế giới tên Bạch Long. Cầu nằm ở huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) có chiều dài 632 mét, với phần bắc qua vách núi là 290 m, trên vách đá 342 m.

Dưới cầu là vực sâu 150 mét, tạo cảm giác mạo hiểm cho du khách khi bước đi trên cầu. Song với độ cao này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Để đảm bảo an toàn, cầu sử dụng kính siêu cường lực bao gồm 3 lớp, dày 40 mm.

Ngoài ra, cầu còn được trang bị hệ thống ánh sáng và âm thanh giả lập, giúp trải nghiệm của du khách thêm thú vị.

Đây là cây cầu kính thứ 3 ở Việt Nam, sau cầu Rồng Mây (Lai Châu) và cầu Tình Yêu (Mộc Châu). Công trình tầm cỡ này đã được ấp ủ và thực hiện trong thời gian dài. Đúng ngày 30/4, Mộc Châu khai trương cầu và mở cửa đón không ít du khách. Vào thời điểm đó, cầu Bạch Long được xuất hiện trên không ít trang báo nước ngoài.

Ảnh: India.com.

Ảnh: India.com.

Ảnh: The Indian Express.

Ảnh: The Indian Express.

Ảnh: Business Insider.

Ảnh: Business Insider.

7. Cầu dài nhất thế giới

Danh hiệu cây cầu dài nhất thế giới, ở bất kỳ hạng mục nào, thuộc về cầu lớn Danyang-Kunshan ở Trung Quốc. Cây cầu nối liền hai thành phố miền Đông Trung Quốc là Thượng Hải và Nam Kinh, dài 164,8 km và cao khoảng 31 mét.

Khoảng 10.000 công nhân đã mất 4 năm để xây dựng. Cầu được khai trương vào năm 2011.

Ảnh: Alamy.

Ảnh: Alamy.

8. Cầu rộng nhất thế giới

Sách Kỷ lục Guinness thế giới đã liệt kê Tahya Masr ở Ai Cập là cây cầu dây văng rộng nhất thế giới. Cây cầu rộng 67,3 mét nới lỏng giao thông được khánh thành vào năm 2019. Trước đó, danh hiệu này thuộc về cây cầu Port Mann rộng 65 mét của Canada.

Ảnh: Getty Images.

Ảnh: Getty Images.

Theo loveExploring

Facebook Youtube Top