Giỏ hàng

Ấn tượng của du khách về cua Cà Mau

Cà Mau là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, với 3 mặt giáp biển, hệ thống sông ngòi chằng chịt, với nguồn lợi thủy hải sản phong phú, đa dạng... Trong đó, đặc sản nổi tiếng phải kể đến cua Cà Mau. Cua Cà Mau từ lâu không chỉ nổi danh bởi độ thơm ngon, chất lượng mà còn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon làm nức lòng du khách gần xa.
 Cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn ngon làm nức lòng du khách gần xa.


Cua Cà Mau, đặc biệt là cua ở vùng đất Năm Căn, Ngọc Hiển được mệnh danh là loài cua ngon nhất bởi vị ngon, ngọt, thịt chắc không đâu sánh bằng. Cua Cà Mau được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: Cua rang muối, cua sốt me, lẩu cua, bánh canh cua, cua nhồi thịt, cua luộc nước dừa ... Tận dụng thế mạnh từ đặc sản địa phương, những năm qua, các khu du lịch, nhà hàng, quán ăn và các hộ làm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các món ăn làm từ cua để phục vụ thực khách gần xa. 

Ông Quách Văn Ngãi, chủ hộ làm du lịch cộng đồng ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Ở vùng Đất Mũi này có rất nhiều đặc sản như: cá thòi lòi, ba khía, ốc len, hàu, vọp, nghêu... nhưng đặc biệt nhất phải kể đến là cua. Cua được xem là món ăn chủ lực được nhiều du khách đặt hàng nhất khi đến trải nghiệm du lịch cộng đồng ở đây. Chính vì thế, chúng tôi luôn chú trọng lựa những con cua chính gốc Cà Mau tươi ngon, chất lượng chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đa dạng để phục vụ du khách gần xa”.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, chủ hộ làm du lịch cộng đồng ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Khi đến tham quan du lịch cộng đồng tại đây, du khách có cơ hội được trải nghiệm các dịch vụ như: câu cá, dở rập cua, chèo xuồng ban đêm soi ba khía… và được thưởng thức tại chỗ thành quả mà mình đã bắt được. Theo đó, các món ăn từ cua luôn được du khách đặt hàng nhiều nhất. Vì vậy, tôi luôn chú trọng cập nhật những món ăn mới từ cua để du khách dễ lựa chọn. Cách chế biến, gia vị cũng được thay đổi đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Rất may mắn thời gian qua, các món ăn từ cua tại đây luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía thực khách”.
 Cua Cà Mau, đặc biệt là cua ở vùng đất Năm Căn, Ngọc Hiển được mệnh danh là loài cua ngon nhất bởi vị ngon, ngọt, thịt chắc không đâu sánh bằng. 


Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) từ lâu là địa điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch trải nghiệm, nhất là vào dịp lễ, tết, số lượng khách đến tham quan lên đến hàng chục ngàn người. Nơi đây ngoài các công trình ý nghĩa, độc đáo và các hoạt động trải nghiệm thú vị thì ẩm thực cũng là một trong những điểm nhấn thu hút du khách. Đặc biệt, những món ăn chế biến từ cua Cà Mau luôn làm du khách thích thú và say mê nhất.

Chị Nguyễn Mỹ Vân, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Gia đình tôi đều thích những món ăn ở Cà Mau nhưng ngon nhất phải kể đến là cua. Cua Cà Mau rất ngon, ngọt và chắc thịt, đặc biệt là cua gạch son, cua 2 da rất hấp dẫn. Trước đây, muốn thưởng thức cua Cà Mau chính gốc cũng rất khó, nhưng nhờ chuyến tham quan này tôi và gia đình có dịp được ăn cua thỏa thích và đặt hàng gởi về quê làm quà cho người thân và gia đình”.

Anh Trần Văn An, du khách đến từ Đà Nẵng nhận xét: “Sẽ là thiếu sót nếu đến Cà Mau mà không được thưởng thức món cua. Vì vậy, tôi và các bạn đã lựa chọn thưởng thức nhiều món ăn từ cua xuyên suốt trong hành trình du lịch tại Đất Mũi. Theo cảm nhận của tôi, cua Cà Mau đã ngon nhưng qua chế biến hương vị còn nhân lên gấp bội. Tôi nghĩ ngoài yếu tố du lịch thì ẩm thực, đặc biệt là các món về cua là điều mà du khách như tôi thích nhất khi đến Cà Mau”.
 Cua là một món ăn ngon mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến tham quan, du lịch tại tỉnh Cà Mau.


Theo nhận xét của nhiều du khách, nhờ thổ nhưỡng của vùng đất, cua Cà Mau luôn mang nét đặc trưng riêng bởi thịt ngon, ngọt mà những nơi khác không có. Chính vì thế, món ăn làm từ cua luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi du khách có cơ hội được đến tham quan, du lịch tại Cà Mau.

Theo kế hoạch, từ ngày 23 – 31/12/2022, Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ 1 năm 2022, với nhiều hoạt động hấp dẫn liên quan đến cua lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Du khách đừng nên bỏ lỡ những trải nghiệm độc đáo thú vị tại Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ 1 năm 2022, cùng thưởng thức 69 món ăn đặc sắc chế biến từ cua Cà Mau và tìm hiểu về những nét đặc sắc, thú vị tại Ngày hội cua Cà Mau lần này.

Theo Cổng TTĐT CM

Facebook Youtube Top