Giỏ hàng

Bạc Liêu: Bệnh viện tư nhân đầu tiên tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19

Được sự cho phép của UBND tỉnh Bạc Liêu và Sở Y tế, ngày 11/10, Bệnh viện Đa Khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã bắt đầu tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Khu điều trị và hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.
 

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thanh Vũ -Chủ tịch HĐQT,kiêm Tổng giám Bệnh Viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết: Trước làn sóng đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, Bộ Y tế kêu gọi khối y tế tư nhân cùng góp sức phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã chủ động đề xuất với Sở Y tế và UBND tỉnh Bạc Liêu xin được tham gia vào hệ thống điều trị COVID-19 để cùng đồng hành với người bệnh cũng như góp phần giảm tải gánh nặng cho tỉnh nhà.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bạc Liêu, Bệnh viện đã xây mới 01 khu điều trị nằm tách biệt hoàn toàn và có cổng ra vào riêng với khu vực khám chữa bệnh nội, ngoại trú thông thường. Khu này được đảm bảo đáp ứng các tiêu chí an toàn của Bộ Y tế hướng dẫn khi điều trị cho các F0 và không ảnh hưởng đến khu vực khám chữa bệnh và cấp cứu các bệnh lý thông thường khác.

Bệnh viện Đa Khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã bắt đầu tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân F0 đầu tiên tại Khu điều trị và hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

Với quy mô 40 giường bệnh, khu điều trị COVID-19 đáp ứng đủ điều kiện của tháp tầng 3 theo Quyết định 4111/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 03 tầng được chia làm 02 khu vực: Tầng 01 và 02 tiếp nhận 28 người bệnh; Tầng 03 tiếp nhận 12 người bệnh.

Cùng với đó, Khu hồi sức tích cực được trang bị hệ thống hút, hệ thống khí nén và oxy trung tâm. Khu này đáp ứng được nhu cầu thở máy cho 08 máy thở và 02 máy Oxy dòng cao, các máy thở xâm lấn và không xâm lấn. Đặc biệt, Khu điều trị cũng được trang bị 02 máy lọc máu liên tục để phục vụ chỉ định lọc máu ở các bệnh nhân COVID-19 có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, choáng nhiễm trùng hoặc khi cần điều trị thay thế thận. Khi cần thiết, khu điều trị có thể nâng công suất sử dụng lên thành 30 giường điều trị hồi sức tích cực. 

Tại khu điều trị cũng được bố trí 01 phòng mổ và 01 phòng sanh dùng cho các bệnh nhân ngoại khoa có chỉ định phẫu thuật hoặc các sản phụ bị COVID-19 chuyển dạ sanh hoặc có chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Song song đó, Bệnh viện đã bố trí nhân lực gồm 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng, kỹ thuật viên phụ trách luân phiên phụ trách điều trị, chăm sóc cho khu này. Ngoài ra, có sắp xếp 28 nhân sự hành chánh và hậu cần, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các danh mục thiết yếu về trang thiết bị, vật tư y tế, cơ số thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định; phục vụ làm việc theo 03 ca trong ngày.

Để đảm bảo sự an toàn cho nhân viên y tế và cũng như việc thuận tiện cho việc theo dõi từ xa các bệnh nhân nhằm hạn chế số lần tiếp xúc trực tiếp, Bệnh viện cũng đã có xây dựng riêng 01 khu điều hành có các hệ thống camera giám sát đến từng bệnh nhân, hệ thống Monitor trung tâm theo dõi từ xa các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, hệ thống hội chẩn từ xa khi cần thiết hội chẩn chuyên môn với tuyến trên khi cần thiết. 

Khu điều trị và hồi sức tích cực cho người bệnh COVID-19 với quy trình được xây dựng một chiều đảm bảo quản lý, theo dõi, giám sát và kiểm tra sức khỏe cho người bệnh, nhân viên làm việc tại đây một cách tốt nhất và nghiêm ngặt nhất. 

Song song đó, Bệnh viện cũng được sự hỗ trợ của đội ngũ an ninh bảo vệ của tỉnh Bạc Liêu về việc giám sát, quản lý khu điều trị F0 tại viện./.

Trọng Nghĩa - Tấn Tài

Facebook Youtube Top