Giỏ hàng

Bạc Liêu di dời người dân ở khu vực sạt lở bờ sông Kênh xáng

Thời gian qua, tình trạng sạt lở uy hiếp trực tiếp tính mạng, tài sản của người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng khu ven bờ sông Kênh xáng Bạc Liêu-Cà Mau, đoạn qua thị xã Giá Rai.

Một đoạn sạt lở tuyến đường bêtông và đất của các hộ dân ở khu vực Kênh xáng. (Ảnh: TTXVN phát)

Một đoạn sạt lở tuyến đường bêtông và đất của các hộ dân ở khu vực Kênh xáng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) Đỗ Minh Thắng cho biết đang chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xử lý sạt lở tuyến đường bêtông và đất của các hộ dân sinh sống dọc bờ sông Kênh xáng Bạc Liêu-Cà Mau đoạn hẻm 11 thuộc khóm 2, Phường 1.

Trước đó, báo cáo của Ủy ban Nhân dân Phường 1, thị xã Giá Rai xác định phần sạt lở đất, đường bêtông có chiều ngang 2,5m, dài 42m, sạt lở xảy ra ngày 3/6; có 5 hộ dân bị ảnh hưởng tại địa điểm sạt lở ở đoạn hẻm 11 thuộc khóm 2, Phường 1.

Rất may vụ sạt lở không gây thiệt hại về người; tài sản trước đó đã được người dân di dời ra khỏi khu vực. Bên cạnh nhà dân bị ảnh hưởng có đường điện hạ thế, nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Điện lực Giá Rai, Ủy ban Nhân dân Phường 1 xuống khảo sát hiện trường, nhất là đường điện hạ thế để sớm có phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh khẩn trương khảo sát việc sạt lở tại khu vực khóm 2, Phường 1, có biện pháp gia cố tạm thời.

Ủy ban Nhân dân Phường 1 phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu đề xuất ủy ban nhân dân thị xã có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân theo quy định.

Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo tại một số vị trí có nguy cơ sạt lở cao; tuyên truyền, vận động các hộ dân tháo dỡ phần nhà bị ảnh hưởng và di dời tài sản đi nơi khác để giảm thiểu thiệt hại khi nguy cơ sạt lở có thể tiếp tục xảy ra.

Thời gian qua, tình trạng sạt lở uy hiếp trực tiếp tính mạng, tài sản của người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn các công trình phòng, chống thiên tai, cơ sở hạ tầng khu ven bờ sông Kênh xáng Bạc Liêu-Cà Mau, đoạn qua thị xã Giá Rai.

Chính quyền địa phương đã triển khai biện pháp phòng, chống sạt lở, hỗ trợ thiệt hại, song vẫn chỉ là giải pháp tạm thời. Địa bàn thị xã Giá Rai từ năm 2021 đến nay đã xảy ra 10 vụ sạt lở.

Điểm sạt lở rải rác địa bàn Phường 1, phường Hộ Phòng và xã Tân Phong, tổng chiều dài các đoạn sạt lở trên 500m, là khu vực có đông hộ dân sinh sống. Ước tính thiệt hại đến nay là hơn 500 triệu đồng.

Nguyên nhân sạt lở chủ yếu do diễn biến thời tiết bất thường của thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và sự vận động tự nhiên của địa chất, địa mạo ven sông, tác động của thủy triều.

Đáng chú ý, đa số người dân bị ảnh hưởng của sạt lở có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, ngoài việc cắm biển cảnh báo ở các điểm hay xảy ra sạt lở, hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại, Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai đang lên phương án và lập quy hoạch khu tái định cư để di dời bà con nằm trong vùng sạt lở ra chỗ ở mới an toàn.

Ủy ban Nhân dân thị xã đang làm chủ đầu tư dự án Kè chống sạt lở bờ sông, đoạn từ cầu Giá Rai đến bến xe Hộ Phòng với tổng kinh phí gần 450 tỷ đồng, giai đoạn 1 là hơn 375 tỷ đồng.

Đây được xem là dự án quan trọng, khi hoàn thành sẽ mở rộng không gian đô thị của thị xã, nối liền với dự án kè chống sạt lở từ đoạn thuộc huyện Hòa Bình đến thị xã Giá Rai, góp phần bảo vệ nhà cửa, tài sản của người dân, nhất là bảo vệ khu vực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi vùng ngọt phía Bắc Quốc lộ 1A, tạo cảnh quan đô thị cho thị xã, giảm tình trạng gây ô nhiễm môi trường hai bên bờ sông Kênh xáng Bạc Liêu-Cà Mau, có thể khai thác phát triển du lịch trong tương lai gần./.

Nguồn VietnamPlus

Facebook Youtube Top