Giỏ hàng

Bạc Liêu nối lại họp báo thường kỳ, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh công khai minh bạch

Bạc Liêu nối lại họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin cho báo chí. Nhiều vấn đề nóng cũng như yêu cầu công khai minh bạch được Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhắc tới.

Chiều 20-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ, thông tin nhiều vấn đề hệ trọng của tỉnh Bạc Liêu. Hoạt động này đã bị gián đoạn khá lâu do dịch bệnh, nên có rất nhiều nội dung nóng được báo chí hỏi tới.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều tại cuộc họp báo chiều 20-5-2022. Ảnh: TRẦN VŨ.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều tại cuộc họp báo chiều 20-5-2022. Ảnh: TRẦN VŨ.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Phạm Văn Thiều nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trên địa bàn trong cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

"Văn phòng UBND tỉnh sẽ có văn bản về cung cấp thông tin cho báo chí. Nguyên tắc là phải thông tin kịp thời, chính xác để các phóng viên có đủ thông tin mà viết tin bài cho thật chính xác, kịp thời, phục vụ lợi ích chung.

Cơ quan chức năng trong tỉnh, những người có trách nhiệm phát ngôn phải thực hiện nghiêm việc này. Nếu né tránh sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh.

Anh em phóng viên mà gặp phải tình trạng né tránh thông tin thì gọi điện báo tôi. Nếu bận tôi sẽ gọi lại" - ông Phạm Văn Thiều tuyên bố trước đầy đủ lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh và lãnh đạo tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn Bạc Liêu.

Những vấn đề thời sự nóng bỏng

Một số vấn đề nóng của tỉnh đã được phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi, sau đó một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương trả lời.

Đại diện Sở Y tế cho biết vấn đề liên quan đến mua sắm kít test Việt Á đang được các cơ quan có thẩm quyền thanh, kiểm tra, chưa có kết luận cuối cùng, nên chưa thể thông tin gì.

Đại tá Trần Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin về trường hợp thượng úy Lê Mai Quỳnh, Phòng Cảnh sát môi trường, bị tố cáo gợi ý hối lộ. Theo đó, việc thanh tra đã có kết quả và đã chuyển cho bộ phận có thẩm quyền tiến hành quy trình xử lý kỷ luật.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 11-2021, một người dân tố cáo thượng úy Quỳnh gọi điện thoại qua một trung gian, gợi ý dân lo tiền cho lãnh đạo để không bị tịch thu một số phương tiện vi phạm lĩnh vực môi trường.

Vấn đề đang nóng khác là vụ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được đầu tư 200 tỷ đồng nhưng đắp chiếu, không đưa vào điều trị, gây lãng phí. Chủ tịch Phạm Văn Thiều cho biết đã phân công một Phó Chủ tịch tỉnh làm tổ trưởng trực tiếp vào cuộc giải quyết.

"Chúng tôi đã kiến nghị Bộ Y tế cử người có chuyên môn, kinh nghiệm cao trong vấn đề trang thiết bị vào hỗ trợ. Nguyên tắc là kiểm tra, rà soát, thiết bị nào đúng với hồ sơ mua sắm thì cho nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Cái nào không đúng thì loại ra, làm rõ nguyên nhân. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cho cơ quan điều tra luôn. Việc này sẽ tiến hành khẩn trương để đưa Bệnh viện vào hoạt động, phục vụ nhân dân" - Chủ tịch Phạm Văn Thiều nói.

Về vụ việc này, thông tin mà báo chí nắm được cho thấy Bệnh viện Lao và Bệnh phổi được xây dựng từ năm 2010, hoàn tất năm 2021, tổng đầu tư khoảng 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi tiếp quản, Giám đốc Bệnh viện cho rằng nhiều thiết bị, máy móc không đồng bộ, không đúng hồ sơ, không có hồ sơ gốc, chưa sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp. Vì vậy ông không đồng ý đưa vào sử dụng, không tiếp nhận bệnh nhân. 130 cán bộ nhân viên Bệnh viện ngồi chơi xơi nước cả năm qua.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top