Giỏ hàng

Bạc Liêu sẽ miễn học phí học kỳ 1 cho học sinh từ mầm non đến THPT

Ngày 17/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Các buổi tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến đến 7 huyện, thị xã, thành phố và 64 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu.

Tổ đại biểu số 1 có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, chủ trì cùng với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hận, Phó Giám đốc Công an tỉnh tiếp xúc cử tri trực tuyến với các điểm cầu thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi.

Tổ đại biểu số 2 do các đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Lê Thị Ngọc Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri trực tuyến điểm cầu thị xã Giá Rai và các huyện Đông Hải, Hồng Dân, Phước Long.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã thông báo đến cử tri những nội dung, chương trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo đó, trong thời gian tham dự đợt họp tập trung tại Hà Nội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã làm việc với một số bộ, ngành về việc hỗ trợ Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận hơn 50 ý kiến của cử tri cả tỉnh, kiến nghị liên quan đến các nhóm vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh, hỗ trợ cho các đối tượng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn, việc tiêm vaccine. Nhiều cử tri cho rằng, dịch bệnh kéo theo đời sống của nhân dân rất khó khăn, rất cần được hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực từ đời sống đến y tế, giáo dục. Ở vấn đề này, lãnh đạo tỉnh cũng thông báo, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thống nhất sẽ ban hành Nghị quyết về việc miễn học phí học kỳ 1 (năm học 2021-2022) cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông.

Nhóm ý kiến liên quan đến đầu tư cơ sở vật chất, đường giao thông, hệ thống kè, đê bao, nhất là những khu vực thường xuyên bị ngập úng, sạt lở, những khu dân cư chưa hoàn chỉnh... đã được tỉnh Bạc Liêu ghi nhận, tuy nhiên do kinh phí còn hạn chế, nhiều dự án còn phụ thuộc từ Trung ương nên địa phương sẽ cố gắng tranh thủ các nguồn vốn để tháo gỡ.

Rất nhiều ý kiến của các cử tri ở các địa phương thuần nông kiến nghị liên quan đến giá vật tư nông nghiệp tăng quá cao, ảnh hưởng đến việc sản xuất, nuôi trồng của người nông dân. Cử tri kiến nghị tỉnh, Trung ương quản lý chặt giá vật tư nông nghiệp, đồng thời đề nghị ngân hàng thực hiện giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mạnh dạn đầu tư vốn cho các hộ dân để mở rộng, tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Ngành Điện tiếp tục giảm giá điện, đặc biệt đối với hộ nuôi tôm vừa qua bị ảnh hưởng dịch bệnh khiến giá tôm quá thấp, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh khốn đốn.

Cử tri thị xã Giá Rai kiến nghị xây dựng bờ kè ngăn triều dọc tuyến Quốc lộ 1A để ngăn mặn bảo vệ sản xuất vùng ngọt. Cử tri các huyện Phước Long và Hồng Dân kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến thi công các tuyến lộ, cầu cống để giúp cho giao thông thông thoáng, bà con có thể vận chuyển hàng nông sản thực phẩm, giao thương. Đồng thời, kiến nghị tỉnh gỡ các chốt chặn, mở lại các bến phà với các tỉnh bạn để tăng cường giao thương, vận chuyển hàng hóa. Cử tri huyện Đông Hải bức xúc trước tình trạng nuôi tôm xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi tiếp xúc, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cho biết, qua ý kiến kiến nghị của cử tri, Quốc hội ghi nhận và đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương, sở ngành trả lời những vấn đề trong thẩm quyền giải quyết.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành địa phương cần lắng nghe, quan tâm xử lý sớm các yêu cầu cử tri đặt ra. Với những vấn đề chưa trả lời ngay, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị chính quyền địa phương và các sở, ngành ghi nhận, sớm có phương án giải quyết, để trả lời sau. Đối với các ý kiến liên quan đến các bộ, ngành Trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ ghi nhận, tổng hợp và kiến nghị đến Trung ương xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Nguồn Tin Tức TTXVN:

Facebook Youtube Top