Giỏ hàng

Bạc Liêu: Siết chặt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề 'nóng' được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các hàng quán không đảm bảo VSATTP đang là mối lo ngại đối với không ít cha mẹ về sức khỏe của con em mình.

Để giảm thiểu, hạn chế thấp nhất tình trạng trên, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (CSPCTP) về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức tuyên truyền, kết hợp kiểm tra VSATTP tại các bếp ăn nội trú, những hàng quán chung quanh các điểm trường, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Để phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc tại các điểm trường, những ngày qua, Phòng CSPCTP về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu đồng loạt tổ chức ra quân tuyên truyền, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm trường trên địa bàn TP Bạc Liêu. Qua ghi nhận của chúng tôi, bên cạnh việc kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định VSATTP, kiểm định nguồn nước…

Phòng CSPCTP về môi trường còn trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho các em học sinh.

Phòng CSPCTP về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm tại một số hàng quán chung quanh các điểm trường.

Phòng CSPCTP về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm tại một số hàng quán chung quanh các điểm trường.

Chia sẻ với đoàn công tác, bà Trần Thị Dung, bếp trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường 1, TP Bạc Liêu) cho biết: “Thực đơn của các em học sinh được lập theo tuần. Sau khi được Ban Giám hiệu và Hội cha mẹ học sinh phê duyệt, chúng tôi tiến hành đặt nguyên liệu ở những nguồn cung cấp uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn đều tuân thủ nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Đối với các hàng quán chung quanh các điểm trường, nhất là gánh hàng rong bán đồ ăn vặt thường thu hút rất đông học sinh, đơn vị tổ chức tuyên truyền đến chủ các cơ sở nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn hộ kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là đối với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ những thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Thượng tá Nguyễn Văn Vũ, Phó trưởng Phòng CSPCTP về môi trường cho biết: "Bên cạnh việc ra quân tuyên truyền, chúng tôi tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp…

Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Phòng CSPCTP về môi trường phối hợp các nhà trường treo khẩu hiệu tuyên truyền; phát trên 500 tờ rơi, hướng dẫn các em học sinh, phụ huynh, các hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, gánh hàng rong xung quanh các điểm trường. Qua đó, nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Nguồn CAND

Facebook Youtube Top