Giỏ hàng

Bẫy giăng khắp nơi

Bẫy giăng khắp nơi.cùng hàng tá cuộc gọi mời nhận quà, học chứng khoán miễn phí, nhận gói ưu đãi... Mở mắt ra là tin nhắn, điện thoại gọi...

Ngày nghỉ lễ, đang nhâm nhi ly cà phê ngon thì điện thoại tôi đổ chuông. "Em bên công ty tài chính..., anh có phải là cha của Tăng A. B... không? Anh nhắc con anh trả nợ cho bên em 40 triệu đồng, nếu không anh phải có trách nhiệm trả nợ thay...".

Bực mình vì bị phá mất giây phút thảnh thơi thư giãn quý giá, tôi gắt: "Tôi không quen ai họ Tăng cả, cô xem lại đi". Người phụ nữ vẫn quả quyết: "Con anh không trả nợ thì anh phải có trách nhiệm trả thay. Cha con anh tính lừa công ty à? Không xong đâu". "Cô nhầm rồi, người ta họ Tăng, còn tôi họ Nguyễn mà? Ba họ nhà tôi không có ai họ Tăng cả..., cô còn lằng nhằng, tôi báo công an đó" - tôi bức xúc.

Phải mất bao cuộc trả lời điện thoại, người này mới thôi đòi nợ. Nhưng đã yên đâu, hôm sau lại có "chú" xưng cục này, cục kia gọi tôi, nói vanh vách thông tin cá nhân: "Có phải anh là N.V.H, chứng minh nhân dân số…, thường trú tại… không? Vừa qua anh đi xe 7 chỗ màu đen, vượt đèn đỏ tại ngã tư Lê Lợi - Hai Bà Trưng ở Đà Nẵng, chúng tôi đã gửi giấy mời mấy lần sao anh không hợp tác? Chúng tôi gọi cho anh lần này là để giải quyết sự việc, nếu anh hợp tác thì nhấn phím… để nghe, nếu không 2 giờ sau chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra".

Chưa hết, buổi sáng ngày cuối kỳ nghỉ lễ, có người xưng bên ngân hàng…, nói tôi mở thẻ dịch vụ toàn cầu, sau 3 giờ sẽ trừ phí dịch vụ hằng tháng là 2,6 triệu đồng, "nếu không phải anh mở dịch vụ thì bấm vào link... để hủy".

Bẫy giăng khắp nơi. Rồi hàng tá cuộc gọi mời nhận quà, học chứng khoán miễn phí, nhận gói ưu đãi... Mở mắt ra là tin nhắn, điện thoại gọi, tôi chỉ muốn tắt điện thoại vì không chịu thấu. Nhưng tắt máy lỡ cơ quan có việc thì sao; rồi còn cha mẹ ở quê già yếu, lỡ có chuyện cần liên hệ không được thì khổ.

Đem câu chuyện liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo lên trang Facebook cá nhân, tôi nhận được nhiều phản hồi của bạn bè, người quen. Có người quá rành chiêu thức lừa đảo này nên không bị mắc bẫy, chỉ bức xúc vì bị quấy rối. Cũng có người cho biết từng là nạn nhân khi nhấn vào những đường link "oan nghiệt" rồi sập bẫy kẻ gian.

Lừa đảo qua mạng, điện thoại ngày một biến tướng thiên hình vạn trạng, quấy phá, nhũng nhiễu người dân, làm cho con người mất lòng tin lẫn nhau... Có giải pháp nào hữu hiệu để ngăn chặn và triệt phá tệ trạng này tận gốc không? Nếu cứ như hiện tại thì người dân còn khổ sở và bất an biết nhường nào!

Nguồn NLĐ

Facebook Youtube Top