Giỏ hàng

Bế mạc Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa X tỉnh Cà Mau: Thông qua 19 Nghị quyết quan trọng

Sáng ngày 13/7/2022, Kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã bước vào phiên bế mạc với nội dung thảo luận tại hội trường; chất vấn, trả lời ý kiến chất vấn; thông qua các Nghị quyết.
 Đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua 19 Nghị quyết.


Trong phiên thảo luận, tranh luận tại hội trường, các đại biểu đã quan tâm trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm như: Đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm, gắn với làng nghề; vấn đề về nhà ở xã hội, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tình hình giao thông, bảo vệ môi trường… 

Ngoài ra, đại biểu phản ánh, đa số việc cấp căn cước công dân đều trễ hạn so với quy định; việc thực hiện trả căn cước công dân thực hiện chưa tốt, vì vậy để nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh quan tâm hơn đến việc thu nhận và trả kết quả căn cước công dân trong thời gian tới.

Phát biểu giải trình vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt cho biết: Trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mọi hoạt động đều rất khó khăn, tác động mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sang năm 2022, dịch bệnh được kiểm soát, thương mại - dịch vụ tăng trưởng khá cao, nhưng tỷ trọng công nghiệp lại đạt thấp, do sản lượng điện, khí, khí hóa lỏng đạt thấp. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ đề nghị Trung ương tập trung hỗ trợ Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm, tăng cường phát triển chế biến thủy sản và các dự án điện gió. Để thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2022, thì 2 lĩnh vực nông nghiệp và thương mại - dịch vụ rất quan trọng, vì vậy UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, phát triển nuôi tôm công nghệ cao, tôm quảng canh cải tiến, tôm sinh thái và các mô hình có hiệu quả; phát huy sản phẩm đặc trưng của địa phương (OCOP)…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt thông tin thêm: Trong những ngày qua lốc xoáy, nước dâng đã ảnh hưởng trên 1.700 hộ dân. Trong đó, có trên 100 căn nhà bị sập, gần 900 căn tốc mái. Đê biển Tây có 03 điểm bị tác động mạnh, nước tràn qua đê biển. Trong đợt này, ước thiệt hại do thiên tai gần 09 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, thiên tai đã  gây thiệt hại gần 14 tỷ đồng.
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phan Hoàng Vũ (người đứng) trả lời câu hỏi chất vấn.


Tại kỳ họp lần này, có 04 nhóm vấn đề được đưa ra để đại biểu chất vấn, liên quan đến trách nhiệm, biện pháp xử lý đối với cán bộ, công chức, cán bộ có chức danh tư pháp để xảy ra án oan, án sai; giải pháp về giá, chất lượng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất và thị trường; giá cả đầu ra của sản phẩm nông nghiệp, thủy sản của tỉnh nhằm giúp cho người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống; công tác phòng, chống tội phạm, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh; tình hình hỗ trợ đối với lao động, người sử dụng lao động và các trường hợp F0, F1 theo Nghị quyết 68, ngày 01/7/2021 và Nghị quyết số 126, ngày 08/10/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến chi phí nguyên vật tư đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản tăng cao, trong khi giá cả đầu ra và thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, đại diện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng tăng kéo theo giá vật tư đầu vào tăng, nhưng giá sản phẩm nông sản không theo kịp, nên đời sống người dân gặp khó khăn. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang có giải pháp tổ chức quy hoạch lại các không gian, các vùng nuôi đảm bảo phù hợp với đặc điểm sinh thái, điều kiện tự  nhiên, lợi thế của từng địa phương. Trên cơ sở đó, xây dựng các điểm nuôi có quy mô lớn để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt đưa chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp, nhằm tiếp tục giảm chi phí, nâng cao chất lượng, hướng đến sản xuất đạt tiêu chuẩn thị trường yêu cầu. Ngoài ra, tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị các mặt hàng chủ lực của tỉnh; mở rộng thị trường, phát triển thị trường trên các sàn thương mại điện tử; nâng cao nhận thức, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, sản xuất phải đáp ứng các nhu cầu của thị trường, cung cấp hàng hóa có chất lượng.

Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã trả lời, làm rõ thêm vấn đề đại biểu đặt ra liên quan đến 13 vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2022 đến nay. Trong đó, nhận định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ án này là do mâu thuẩn cá nhân, gia đình về tài sản, vật chất; mâu thuẩn trong tình cảm gia đình; ngáo đá; không có dấu hiệu của băng nhóm tội phạm.
 Giám đốc Công an tỉnh Phạm Thành Sỹ trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu.


Kỳ họp cũng đã xem xét, thống nhất thông qua 19 Nghị quyết trên các lĩnh vực. Trong đó, có 12 Nghị quyết quy phạm pháp luật, nhằm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả một số văn bản pháp luật mới ban hành và những vấn đề quan trọng, cấp thiết ở địa phương.
 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu bế mạc kỳ họp.


Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghi các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Khắc phục những hạn chế, yếu kém, rà soát, đối chiếu các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt thấp để có phương án chỉ đạo quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2022. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất, khắc phục thiên tai; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 đảm bảo đúng nguyên tắc; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất; phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững quốc phòng, an ninh. 

UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; nghiên cứu và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, của cử tri và Nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng thực hiện các giải pháp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Các cấp, các ngành với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương triển khai, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật; nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri và nhân dân để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong ngành, lĩnh vực quản lý.  

Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐNĐ tỉnh tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng giám sát; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, ghi nhận ý kiến của công dân, phản ánh, kiến nghị các ngành, các cấp giải quyết kịp thời, thỏa đáng những yêu cầu chính đáng của Nhân dân. Ngay sau Kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến với cử tri; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết. 

Theo cổng TTĐT CM

Facebook Youtube Top