Giỏ hàng

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Phải lăn xả, bọc lót cho nhau'!

Khi bóng lăn thì tất cả hướng về một phía. Trong đội hình không chấp nhận cầu thủ thắng cũng được, thua cũng được. Không chỉ làm đúng, làm tốt phần việc của mình mà còn phải lăn xả, bọc lót cho nhau - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Chiều 4-8, tại UBND TP HCM đã diễn ra hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dự và phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 5 năm là chặng đường dài và cả 3 cơ quan đã trải qua thuận lợi lẫn khó khăn, cam go, khốc liệt. Các bên đều có nỗ lực thực hiện với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc của mình, được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Thường trực cả 3 cơ quan đã đổi mới nội dung, phương thức, có nhiều mô hình hay, sáng tạo, cách làm hiệu quả đã đi vào cuộc sống. Trong hoạt động chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế, cả 3 cơ quan cũng đã phối hợp rất chặt chẽ để cùng vượt qua; có nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc tuyên truyền, vận động đối thoại với người dân, doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 3 bên đều có nỗ lực thực hiện với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc của mình, được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 3 bên đều có nỗ lực thực hiện với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc của mình, được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị từng cơ quan, người đứng đầu hãy làm đúng, làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao. Theo ông, TP HCM còn nhiều vấn đề cần giải quyết mà cử tri đã đặt ra. Do đó, cả 3 cơ quan phải cùng phối hợp, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị của cử tri với sự quyết tâm cao.

Lưu ý đến việc giám sát khi không còn HĐND quận, phường, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng HĐND thành phố cần giám sát kịp thời, sâu sát với tình hình thực tế vì nhiều nội dung nếu HĐND giám sát ngay, kịp thời thì sẽ không gây hậu quả nặng nề. Nhất là phải có chương trình giám sát đối với những dự án, chủ trương, kết hoạch mới triển khai.

"Điển hình như dự án đường Vành đai 3 đang triển khai. Hay chuẩn bị triển khai rạch Xuyên Tâm, nhà ở xã hội, chung cư cũ thì chương trình giám sát như thế nào để thúc đẩy việc thực hiện sẽ nhanh hơn, có hiệu quả, tránh sai sót, tiêu cực" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Ông cho rằng khi thực hiện quy chế phối hợp cần phải vượt lên trên khung của quy chế này. Theo ông, hoạt động thực tế luôn phát sinh nhiều cái vượt ra khỏi những gì văn bản quy định nên sự phối hợp cần là cần ở điểm như thế, phải linh hoạt thì TP HCM mới có thể hoàn thành được sứ mệnh đồ sộ và lớn lao này.

"Khi bóng lăn thì tất cả hướng về một phía. Trong đội hình không chấp nhận cầu thủ thắng cũng được, thua cũng được. Không chỉ làm đúng, làm tốt phần việc của mình mà còn phải lăn xả, bọc lót cho nhau. Có những lúc tiền đạo về cứu bóng trước khung thành. Họ làm việc đó với tất cả trách nhiệm, ý thức và tình cảm" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Ông nói thêm người dân chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc. Do đó, quy định giữa các cơ quan nhà nước như thế nào để đạt được sự thống nhất là việc của chính quyền. "Giá trị của việc phối hợp là phải làm tốt hơn việc của dân, khắc phục vướng mắc tồn tại trong hệ thống" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhắc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết trong 5 năm qua, cả 3 cơ quan đã thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác nhưng vẫn còn một số mặt chưa đạt được yêu cầu xuất phát từ phía UBND thành phố.

Đó là sự chậm trễ trong việc cung cấp thông tin, chưa kịp thời trong một số hoạt động phối hợp cùng HĐND và mặt trận. HĐND thành phố đã phải hủy một số buổi giám sát bởi sở, ngành chưa nghiêm túc tham gia. Một số kiến nghị của cử tri, của nhân dân vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn, có những nội dung kéo dài từ năm này đến năm khác.

"Với tinh thần tự kiểm, UBND TP HCM nhận thấy cần phải khắc phục tồn tại này với tinh thần trách nhiệm cao hơn; thực hiện tốt hơn quy chế phối hợp, tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm để đạt được hiệu quả hơn trong công tác quản lý" - ông Phan Văn Mãi nói.

Theo đó, UBND TP HCM sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong các mảng công tác, phối hợp giữa 3 cơ quan để tiện cho việc trao đổi thông tin, đánh giá hiệu quả công việc. Đồng thời duy trì các cuộc trao đổi, hội ý hàng tháng với HĐND và mặt trận; cung cấp các dịch vụ công chất lượng hơn; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người dân.

Nguồn NLĐ

Facebook Youtube Top