Giỏ hàng

Cà Mau: Kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2022 vượt mốc 1 tỷ USD

Với mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh trong 10 tháng năm 2022, dự kiến đến cuối năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Cà Mau có khả năng đạt mốc 1,3 tỷ USD.

Thu hoạch tôm ở Cà Mau. (Nguồn: TTXVN)

Thu hoạch tôm ở Cà Mau. (Nguồn: TTXVN)

Trong 10 tháng năm 2022, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đạt trên 1,165 tỷ USD, vượt 1,3% kế hoạch, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước về đích cả năm trước 2 tháng.

Trong số đó, 2 mặt hàng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái gồm thủy sản đạt 960,2 triệu USD, bằng 89,7% kế hoạch, tăng 14,9% so cùng kỳ; phân bón đạt 205 triệu USD, vượt 162,8% kế hoạch, tăng 171,5% so cùng kỳ.

Năm 2022, tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 1,150 tỷ USD. Để đạt kết quả trên, tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo và các sở, ngành có liên quan đã kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Cà Mau nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy đoàn kết, linh hoạt, sáng tạo và có sự hỗ nhau trong hoạt động xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau cho biết kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh do 3 nguyên nhân chủ yếu. Cụ thể, thị trường các nước xuất khẩu bị khan hiếm, hút hàng kéo theo giá cả hàng hóa xuất khẩu năm nay gia tăng cao.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu ở Cà Mau đã tận dụng lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang các nước châu Âu, nhờ đó, hoạt động xuất khẩu của tỉnh gặp nhiều thuận lợi, hiệu quả cao hơn.

Dự kiến đến cuối năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh có khả năng đạt mốc 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Sở Công Thương nhận định hoạt động xuất khẩu của tỉnh sẽ gặp một số khó khăn nhất định bởi khi nhu cầu của thế giới đang có xu hướng chậm lại do ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái, nhất là ở các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của tỉnh Cà Mau như Mỹ, EU.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm 2022 các thị trường nhập khẩu thủy sản chính của tỉnh tăng mạnh nhập khẩu dẫn đến lượng tồn kho còn nhiều nên nhu cầu nhập khẩu thời gian tới sẽ chững lại, đặc biệt là thị trường Mỹ giảm rất mạnh so với cùng kỳ.

Từ thực tế trên, tỉnh Cà Mau tiếp tục phát huy triệt để lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do mà Chính phủ Việt Nam đã ký kết để gia tăng kim ngạch xuất khẩu, đặc biệt là ngành hàng tôm và phân bón.

Cùng với đó, cơ quan chức năng tỉnh luôn đồng hành hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu; chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển mạnh mẽ các kênh phân phối thông qua nền tảng thương mại điện tử, tăng cường quảng bá, tạo đầu ra cho các sản phẩm, mặt hàng chủ lực của tỉnh./.

TheTTXVN

Facebook Youtube Top