Giỏ hàng

Cà Mau: Nâng cao chất lượng thương hiệu OCOP cá khô bổi

Sản phẩm cá khô bổi của huyện Trần Văn Thời nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích, vì vừa hợp khẩu vị, vừa mang tính đặc trưng của vùng đất rừng U Minh Hạ. Nhận thấy được điều đó, anh Trần Văn Tám, chủ Cơ sở sản xuất Tám Oanh, ở ấp Kinh Củ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, mạnh dạn đầu tư phát triển sản phẩm cá khô bổi và đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Từ thành công đó, Cơ sở sản xuất Tám Oanh đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm hướng đến đạt chuẩn OCOP 4 sao.
 

Cơ sở sản xuất Tám Oanh tạo việc làm cho 15-20 người tại địa phương với mức thu nhập từ 250 – 300 ngàn đồng/người/ngày.
 

Nghề làm khô cá bổi của gia đình anh Trần Văn Tám, ở ấp Kinh Củ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã có thâm niên hơn 30 năm. Lúc đầu, chủ yếu làm bán nhỏ lẻ, đến năm 2014, anh mới đăng ký cơ sở kinh doanh, phát triển thương hiệu sản phẩm. Sau khi Cục Sở hữu - Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Cá khô bổi U Minh” cho người dân huyện Trần Văn Thời vào năm 2011, Cơ sở sản xuất Tám Oanh đã đăng ký tham gia sử dụng. Trong quá trình sản xuất, anh Tám luôn chú trọng về chất lượng cá nguyên liệu, phải là cá được thu mua trong tỉnh, mẫu mã sản phẩm phải bắt mắt và đặc biệt là đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, cá khô bổi Tám Oanh được nhiều khách hàng tin dùng và ngày càng khẳng định sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.
 

Sản phẩm cá khô bổi của Cơ sở sản xuất Tám Oanh đạt chuẩn OCOP 03 sao năm 2020.
 

Anh Trần Văn Tám, chủ Cơ sở sản xuất cá khô bổi Tám Oanh, cho biết: “Nhận thấy lợi thế của địa phương là có nguồn cá bổi nguyên liệu dồi dào nên tôi đã tận dụng, phát triển sản phẩm khô cá bổi và được chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh. Từ khi được chứng nhận OCOP, đối với thị trường tiêu thụ trong tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung phát triển gấp 3 đến 4 lần so với lúc trước. Hiện tại, trung bình một ngày tôi xuất bán trên 500 kg cá khô thành phẩm. Từ tháng 11 âm lịch trở đi, thời điểm bắt đầu cung ứng sản phẩm cá khô cho thị trường Tết, mỗi ngày cơ sở của tôi xuất bán được khoảng 700 - 800kg. Giá sản phẩm dao động từ 150 – 300 ngàn đồng/kg, tùy loại. Tôi cũng đang dự tính sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nâng hạng sản phẩm lên OCOP 4 sao và mở rộng thị trường trong thời gian tới”.
 

Trung bình mỗi ngày Cơ sở sản xuất Tám Oanh xuất bán trên 500 kg cá khô thành phẩm, với giá dao động từ 150 – 300 ngàn đồng/kg, tùy loại.
 

Để không phụ thuộc vào thời tiết và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, Cơ sở sản xuất Tám Oanh đã mạnh dạn đầu tư vốn, trang bị kho lạnh, lò sấy năng lượng mặt trời để phục vụ sản xuất cá khô bổi và trữ lại để cung ứng sản phẩm quanh năm. Sản phẩm cá khô bổi của Cơ sở sản xuất Tám Oanh được tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh phát triển sản phẩm cá khô bổi mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình, Cơ sở sản xuất Tám Oanh còn tạo việc làm cho 15-20 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 250 – 300 ngàn đồng/người/ngày. 

Phó Chủ tịch UBND xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời Lê Chiến Lũy, cho biết: “Nhờ đăng ký tham gia sử dụng hiệu quả nhãn hiệu tập thể “Cá khô bổi U Minh” và đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, Cơ sở sản xuất Tám Oanh ngày càng phát triển bền vững, được nhiều người biết đến và khẳng định được chất lượng sản phẩm trên thị trường. Đối với người mua, xác định có thương hiệu thì người ta mạnh dạn mua hơn là đối với những sản phẩm không có thương hiệu. Phía địa phương cũng có hỗ trợ cho Cơ sở sản xuất Tám Oanh về thủ tục pháp lý, nhằm đảm bảo đủ điều kiện để nâng hạng lên OCOP 4 sao trong thời gian tới”.

Theo Cổng TTĐT CM

Facebook Youtube Top