Giỏ hàng

Cà Mau nâng tầm giá trị cho sản phẩm đặc trưng

Để tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp chủ động phát huy nội lực, tổ chức sản xuất theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ… Chương trình 'mỗi xã một sản phẩm' (OCOP) của tỉnh gắn với vùng nguyên liệu đặc trưng, truyền thống ở địa phương. Từ đó, góp phần từng bước khẳng định vị thế và nâng tầm sản phẩm đặc sản của Cà Mau trên thị trường.

Theo đó, Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển ngư, nông lâm nghiệp. Những năm qua, tận dụng lợi thế của địa phương, tỉnh đã tạo điều kiện, hỗ trợ người dân và các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp (gọi tắt doanh nghiệp) phát triển nhiều sản phẩm OCOP mang đặc trưng, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau như: Cá khô bổi, ba khía muối, chả cá phi, dưa bồn bồn, bánh phồng hàu, gạo, chuối sấy… Đặc biệt, các sản phẩm làm từ tôm như: Bánh phồng tôm, tôm khô, tôm rang, chà bông tôm, tôm khô sinh thái, tôm xẻ, tôm khô tách vỏ…

77 sản phẩm OCOP được công nhận (từ 03 đến 04 sao), xếp thứ 27/63 tỉnh, thành trên cả nước

Cà Mau tổ chức nhiều Hội nghị kết nối giao thương quảng bá tiêu thụ sản phẩm đặc sản, đặc trưng OCOP của tỉnh ra thị trường.

Cà Mau tổ chức nhiều Hội nghị kết nối giao thương quảng bá tiêu thụ sản phẩm đặc sản, đặc trưng OCOP của tỉnh ra thị trường.

Năm 2020, Cà Mau chỉ có 33 sản phẩm OCOP được công nhận, xếp hạng thứ 34/63 tỉnh, thành trên cả nước và đứng thứ 05/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì đến cuối năm 2021, Cà Mau đã có được 77 sản phẩm OCOP được công nhận (từ 03 đến 04 sao), xếp thứ 27/63 tỉnh, thành trên cả nước, đứng thứ 04/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Anh Huỳnh Minh Triều - Giám Đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thủy sản Đoàn Phát (ngụ tại ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) cho biết: “Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động của HTX gặp rất nhiều khó khăn, nhưng HTX vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía các cấp, chính quyền trong việc hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ, đánh giá phân hạng OCOP và kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm. Năm 2021, sản phẩm Gạo sinh thái Từ Tâm của HTX sản xuất đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh”.

“Năm nay, HTX dự kiến đăng ký tham gia OCOP thêm sản phẩm Rượu Hương Quê. Hiện sản phẩm của HTX chủ yếu tiêu thụ thị trường nội địa và các tỉnh lân cận. Thời gian tới, HTX mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc mở rộng tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, góp phần tăng doanh thu trong thời gian tới” – Anh Triều cho biết thêm.

Hiện, Cà Mau có 09 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và 15 cửa hàng tiện lợi bán các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, OCOP của tỉnh. Hiện tỉnh đã đưa vào vận hành Sàn thương mại điện tử tỉnh tại địa chỉ madeincamau.com với hơn 300 sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu qua các năm được bày bán trên sàn.

Nhiều sản phẩm OCOP của Cà Mau đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vươn ra thị trường nước ngoài.

Nhiều sản phẩm OCOP của Cà Mau đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vươn ra thị trường nước ngoài.

Mở rộng các điểm trưng bày sản phẩm

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Văn Quân cho biết: “Để phát triển các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh trong thời gian tới, các ngành, địa phương, doanh nghiệp, chủ thể OCOP cần chủ động thực hiện tốt công tác dự báo thị trường; tăng cường đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ chế biến sâu nhằm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường.

Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại; mở rộng các điểm trưng bày sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Nâng cao về năng lực maketing cho chủ thể OCOP, doanh nghiệp, HTX trong việc giới thiệu quảng bá sản phẩm; xây dựng website riêng để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm; chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, vị thế các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực và sản phẩm OCOP của tỉnh trên thị trường”.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện tổ chức các Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ nội địa sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm OCOP của tỉnh, lồng ghép các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm OCOP. Hiện nhiều sản phẩm đã được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị: Tập đoàn Central Retail Việt Nam, Saigon Coop, trên các sàn thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Sendo, Chợ tốt… Nhờ đó, giá trị sản phẩm OCOP của các chủ thể từng bước được nâng lên; theo kết quả khảo sát sơ bộ, có trên 30% sản phẩm OCOP có doanh thu tăng từ 5 – 8%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng từ 5 – 10%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng từ 15 – 20%.

Trọng Nghĩa

Facebook Youtube Top