Giỏ hàng

Cà Mau: Nỗ lực trong công tác tiếp nhận người dân trở về địa phương

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ chiều 1/10 đến chiều 2/10, đã có trên 1.000 công dân Cà Mau từ các địa phương trở về sau khi nhiều tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách.

Người dân Cà Mau trở về quê rất đông trong đêm 1/10, rạng sáng 2/10 trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp. Ảnh: baocamau.com.vn

Theo ghi nhận, công dân Cà Mau trở về địa phương bằng đường bộ chủ yếu qua các chốt kiểm soát liên tỉnh giáp ranh với Kiên Giang, Bạc Liêu. Người dân chủ yếu di chuyển qua các chốt đóng trên Quảng lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ 1A, Xuyên Á và Đầu Sấu; trong đó, ghi nhận nhiều trường hợp công dân có hộ khẩu thường trú tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng về địa phương thông qua chốt kiểm soát liên tỉnh Cà Mau – Kiên Giang thuộc địa phận tỉnh Cà Mau.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết, ngay trong đêm 1/10, huyện đã tổ chức 4 đợt tiếp nhận công dân; thời gian tỉnh tiếp nhận từ 20 giờ 30 phút ngày 1/10 đến 6 giờ ngày 2/10. Người dân chủ yếu vào địa phận huyện Thới Bình qua các tuyến kiểm soát liên tỉnh: Lộ Xuyên Á, xã Biển Bạch (giáp ranh tỉnh Kiên Giang) và tuyến lộ Đầu Sấu, xã Tân Lộc Đông (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu).

Riêng chốt kiểm soát tuyến Lộ Xuyên Á ghi nhận 112 xe máy và khoảng 205 người. Bên cạnh người dân tỉnh Cà Mau còn có người dân Bạc Liêu, Sóc Trăng.

“Sau khi hỗ trợ ăn, uống cho bà con, chúng tôi đã bố trí lực lượng dẫn đường công dân các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng đến chốt kiểm soát Quốc lộ 1A, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu) để đơn vị bạn tiếp nhận. Riêng 95 công dân có hộ khẩu thường trú ở Thới Bình, U Minh, huyện sàng lọc, ghi thông tin, test nhanh COVID-19 trong sáng 2/10 và có hướng xử lý tiếp theo đúng quy định của Ban chỉ đạo tỉnh”, ông Lý Minh Vững thông tin.

Theo thống kê trước đó, từ ngày 29/9, các chốt kiểm soát liên tỉnh của Cà Mau ghi nhận khoảng 50 công dân trở về từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Con số này tiếp tục tăng lên 80 người vào ngày 30/9 và tăng cao từ ngày 1/10 đến rạng sáng 2/10.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình tại các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 ổn định. Hiện lượng công dân trở về địa phương đã được bố trí vào các khu cách ly tập trung theo đúng quy định.

Dự báo trong những ngày tới, lượng công dân trở về sẽ tiếp tục tăng, Ban Chỉ đạo tỉnh Cà Mau đã tính phương án thực hiện cách ly tại hộ gia đình từ 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính; trường hợp khác sẽ quyết định cách ly tập trung theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 24/9/2021, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố trong nước đề nghị hỗ trợ người dân tỉnh Cà Mau đang còn ở lại trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong thời gian qua, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã thực hiện rất tốt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ để người dân an tâm, tuy nhiên do nhu cầu về quê của công dân quá lớn, vẫn còn xảy ra tình trạng người dân tự phát về quê bằng phương tiện cá nhân, chưa được sự thống nhất của các địa phương, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1081/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về phòng, chống dịch COVID-19, xuất phát từ diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và năng lực các cơ sở cách ly, điều trị trên địa bàn, hiện tại, tỉnh Cà Mau chỉ mới thực hiện được một phần kế hoạch đón công dân thuộc các đối tượng ưu tiên gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về địa phương (đối tượng này chưa được đón về còn rất nhiều).

Đối với các đối tượng khác như học sinh, sinh viên, người nghèo, cận nghèo, người lao động tự do..., hiện tại tỉnh Cà Mau chưa đảm bảo các điều kiện để đón các công dân này về tỉnh.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bản tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, trước mắt, Cà Mau tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra/vào tỉnh. Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và cơ quan đại diện người lao động tiếp tục hỗ trợ, vận động người lao động tỉnh Cà Mau đang sinh sống và làm việc trên địa bàn các địa phương thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở đấy”, không tự ý di chuyển ra khỏi tỉnh, thành phố, nhằm thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với trường hợp người dân tự phát trở về quê, di chuyển qua địa bàn các tỉnh, thành phố, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ vận động công dân thu xếp ở lại địa phương, hỗ trợ nơi ăn chỗ nghỉ tạm thời, chờ thời gian dịch bệnh từng bước ổn định để trở lại làm việc hoặc quay về Cà Mau theo nguyện vọng và theo sắp xếp của tỉnh Cà Mau; trong trường hợp công dân không thể tiếp tục ở lại nơi địa phương đã bố trí, sắp xếp, trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổng hợp danh sách, thông tin cho tỉnh Cà Mau về tình hình di chuyển, lưu thông của công dân để tỉnh chủ động có kế hoạch tiếp nhận hoặc đón công dân trở về địa phương, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn Tin Tức TTXVN

Facebook Youtube Top