Giỏ hàng

Cà Mau: Phấn đấu thực hiện hoàn thành Nghị quyết năm 2022

Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm cao, trưa nay 13/7, Kỳ họp thứ Sáu - HĐND tỉnh Khóa X đã bế mạc.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Khắc phục những hạn chế, yếu kém; rà soát, đối chiếu các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt thấp để có phương án chỉ đạo quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2022.

Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất, khắc phục thiên tai. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 đảm bảo đúng nguyên tắc; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất. Phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số. Đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững quốc phòng, an ninh.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.

HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; nghiên cứu và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, của cử tri và nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng thực hiện các giải pháp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Thực hiện có hiệu quả đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, từng bước cải thiện dần điểm số và thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với phát triển khoa học, công nghệ. Triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 ngay sau khi Nghị quyết được ban hành.

Chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội và đảm bảo đời sống của Nhân dân. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số vào quản lý, kinh doanh, sản xuất và đời sống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc tham gia tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19. Thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo theo kế hoạch; chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục cải cách hành chính. Chủ động thực hiện các biện pháp làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. Chủ động phòng, chống cháy nổ, giảm tai nạn về điện, tai nạn trên biển. Bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại; nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐNĐ tỉnh tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng giám sát; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, ghi nhận ý kiến của công dân, phản ánh và kiến nghị các ngành, các cấp giải quyết kịp thời, thỏa đáng những yêu cầu chính đáng của Nhân dân.

“Ngay sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp đến với cử tri; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, ngay sau kết thúc kỳ họp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành xuống ngay các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, chỉ đạo, giúp các địa phương, người dân, doanh nghiệp ứng phó, khôi phục sau thiên tai; tích cực vận động, hỗ trợ để người bị ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định cuộc sống, khôi phục lại sản xuất…

Trước đó, HĐND tỉnh quyết nghị ban hành 19 nghị quyết trên các lĩnh vực (có 12 nghị quyết quy phạm pháp luật), nhằm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả một số văn bản pháp luật mới ban hành và những vấn đề quan trọng, cấp thiết ở địa phương.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề mang tính bức xúc, được cử tri quan tâm. Theo đại biểu Nguyễn Đức Tiến, việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp trên thực tế chưa có nhiều chuyển biến, nhất là đối với quy định dành 20% xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 11.000 người có nhu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở xã hội, tương đương 4.200 căn. “Nhu cầu khá lớn, tuy nhiên hiện trạng đáp ứng còn khá khiêm tốn và gặp nhiều khó khăn, bất cập”, đại biểu Tiến khẳng định. Hiện, Cà Mau có 12 khu nhà ở thương mại chưa thực hiện theo quy định dành 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, đại biểu Tiến kiến nghị, trong phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án nhà ở thương mại cần có cơ chế ràng buộc chủ trương đầu tư thực hiện nhà ở xã hội theo quy định.

Đại biểu Dương Thu Hiền mong muốn cần nâng cao hơn nữa các giải pháp thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của thiên tai, biến đổi khí hậu, trong đó cần làm tốt việc bảo vệ môi trường, trồng rừng… Đại biểu Nguyễn Hồng Nhung trao đổi những nội dung liên quan đến lao động, giải quyết việc làm tại chỗ, nhất là đạo tạo nghề theo địa chỉ, xuất khẩu lao động...    

Cho biết tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra và có chiều hướng diễn biến phức tạp, đại biểu Nguyễn Quang Hà, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đề xuất nhiều giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, trong đó nhấn mạnh đến tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trong khai thác hải sản đúng quy định.

Về vấn đề này, hướng đến giải quyết căn cơ hơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trương cho UBND tỉnh và các ngành chức năng mở chuyên án điều tra, xử lý hình sự một cách nghiêm minh đối với những tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế trên biển.

Thông tin về ảnh hưởng của thiên tai tác động lớn đến đời sống, hạ tầng trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua, ông Huỳnh Quốc Việt cho biết, thiên tai đã gây hại gần 9 tỷ đồng, nếu tính từ đầu năm đến nay là trên 14 tỷ đồng. “Thiên tai đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt nước dâng ngày càng cao, lốc xoáy ngày càng mạnh, mưa ngày càng lớn và kéo dài”, ông Việt đánh giá, đồng thời cho biết đã và đang tiếp tục có giải pháp ổn định đời sống, sắp xếp dân cư để người dân có cuộc sống ổn định, tốt hơn, nhất là tại các tuyến ven biển; cùng với đó tiếp tục kiến nghị Trung ương thông qua nhiều nguồn, giúp địa phương từng bước thích ứng phù hợp với biến đổi khí hậu…

Theo CMO

Facebook Youtube Top