Giỏ hàng

Cà Mau: quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”

Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” trong lĩnh vực vận tải đường bộ và đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.
 

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cần xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với hoạt động vận tải hành khách

Được thực hiện theo phân loại từng cấp độ dịch gồm: Cấp 1 là nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh thì hoạt động bình thường; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng thì hoạt động theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành; cấp 3, cấp 4 là nguy cơ cao, nguy cơ rất cao tương ứng với màu cam và màu đỏ thì không hoạt động. Việc tổ chức hoạt động giữa địa phương có cùng cấp độ dịch là cấp 2 hoặc giữa địa phương cấp 1 đến địa phương cấp 2 và ngược lại, được thực hiện như sau:

Phương tiện vận tải

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, thùng rác có nắp đậy trên xe; phải được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến đi.

Lái xe, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe, người làm việc trên phương tiện

Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm quy định; không dừng đón, trả khách trên suốt hành trình đi qua các địa phương có cấp độ dịch cấp 3 và cấp 4. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Trước, trong và sau chuyến đi nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định. Trường hợp chuyến đi có người đi theo xe dương tính với SARS-CoV- 2 thì thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với loại phương tiện điều khiển; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện...Chú ý đối với xe taxi và các phương tiện tương tự, lái xe, người phục vụ trên xe phải lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên, xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách

Xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do các địa phương công bố; công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đến hành khách đi trên phương tiện. Bố trí lái xe, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe, người làm việc trên phương tiện đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid- 19; trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, thùng rác có nắp đậy trên xe; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi. Yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định; không dừng, đỗ trên địa bàn địa phương có cấp độ dịch cấp 3 và cấp 4, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm. Lập danh sách hành khách đầy đủ trên mỗi chuyến xe và lưu trữ bản chính danh sách tại đơn vị tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng chống, dịch Covid-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, người điều khiển phương tiện trong suốt quá trình vận chuyển. Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đơn vị quản lý bến xe, bến tàu khách

Xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; khu vực bán vé, phòng chờ (đối với bến xe), nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh khi có yêu cầu; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Trong trường hợp phát hiện người trong khu vực bến có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý. Cập nhật kịp thời về các cấp độ dịch của các địa phương để thực hiện điều động phương tiện hoạt động theo đúng quy định. Thực hiện cập nhật và tuyên truyền thường xuyên các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp có thẩm quyền; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để nhắc nhở, xử lý các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khu vực bến và chịu trách nhiệm khi để xảy ra các vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong khu vực bến theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động vận tải nội bộ

Phải chủ động xây dựng kế hoạch vận tải, nắm bắt thông tin về hành trình, nơi xếp dỡ hàng hóa và cấp độ dịch do địa phương công bố; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19; bố trí lái xe, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe, người làm việc trên phương tiện đáp ứng các yêu cầu theo quy định; bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid- 19 gồm: Trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, thùng rác có nắp đậy; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi. Bên cạnh đó, yêu cầu lái xe, người lái phương tiện chạy đúng hành trình, đón trả người tại các địa điểm theo quy định; bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc. Đồng thời, chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện trong suốt quá trình vận chuyển; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ- UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.


Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa

Hoạt động vận chuyển hàng hóa đường bộ

Phương tiện vận tải: Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 như: Phải được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; phải được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến đi (chỉ thực hiện khi có hành trình đi qua địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4).

Lái xe và người đi theo xe: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và của cấp có thẩm quyền. Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện. Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao theo kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị vận tải. Đối với lái xe và người đi theo xe từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3, 4 (nguy cơ cao, nguy cơ rất cao) khi vào tỉnh Cà Mau phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm để lấy mẫu. Trước, trong và sau chuyến đi, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, người đi theo xe nếu có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện...

Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô: Chủ động xây dựng kế hoạch vận tải, nắm bắt thông tin về hành trình, nơi xếp dỡ hàng hóa và cấp độ dịch do địa phương công bố; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí lái xe, người đi theo xe đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid- 19 như: Trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi (chỉ thực hiện khi đi từ hoặc đi qua địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4). Yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và xếp dỡ hàng hóa tại các địa điểm ghi trong giấy vận tải, hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển. Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đơn vị hoạt động vận tải hàng hóa nội bộ bằng xe ô tô: Chủ động xây dựng kế hoạch vận tải (đảm bảo chỉ vận chuyển hàng hóa, người của đơn vị mình), nắm bắt thông tin về hành trình, nơi xếp dỡ hàng hóa và cấp độ dịch do địa phương công bố; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí lái xe, người đi theo xe đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19: trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi. Yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình, đón trả người và xếp dỡ hàng hóa tại các địa điểm theo quy định. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp măc Covid-19 tại nơi làm việc. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nơi xếp dỡ hàng hóa: Xây dựng và triển khai phương án xếp dỡ hàng hóa bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR. Trường hợp nơi xếp dỡ hàng hóa trên địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4 thì bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh. Trong trường hợp phát hiện lái xe, người đi theo xe, người làm việc tại nơi xếp dỡ hàng hóa có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi... phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý. Thực hiện tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực công cộng. Yêu cầu lái xe, người đi theo xe thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 và Bộ Y tế. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Người làm việc tại nơi xếp dỡ hàng hóa: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thường xuyên nhắc nhở lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, người đi theo xe và hành khách chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa đường thủy

Phương tiện vận tải: Đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19: phải được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; phải vệ sinh sau mỗi chuyến hoạt động.

Thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác. Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện. Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao theo kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị vận tải. Đối với thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện đi từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3, 4 (nguy cơ cao, nguy cơ rất cao) khi vào tỉnh Cà Mau phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm để lấy mẫu. Trước, trong và sau chuyến đi, thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện, người đi theo phương tiện nếu có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định. Vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều của phương tiện như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện, khu vực vệ sinh...

Đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa: Chủ động xây dựng kế hoạch vận tải, nắm bắt thông tin về hành trình, nơi xếp dỡ hàng hóa và cấp độ dịch do địa phương công bố; phổ biến đầy đủ kế hoạch vận tải cho người trên phương tiện để đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Bố trí phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 như trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi (chỉ thực hiện khi đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4). Yêu cầu thuyền viên chạy đúng hành trình đã được cấp phép của cơ quan Cảng vụ và xếp dỡ hàng hóa tại cảng, bến thủy nội địa. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện trong suốt quá trình vận chuyến. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-ƯBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cảng, bến thủy nội địa: Xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách, xếp dỡ hàng hóa ra vào cảng, bến bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR. Bố trí vị trí để lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 kháng nguyên nhanh; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Trong trường hợp phát hiện thuyền viên, người làm việc trên phương tiện có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý. Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực công cộng; yêu cầu thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Người làm việc tại cảng, bến: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế. Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người lao động của đơn vị theo hướng dẫn tại phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 2222/QĐ-UBND ngày 16/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thường xuyên nhắc nhở thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Cổng TTĐT CM

Facebook Youtube Top