Giỏ hàng

Cà Mau: Thông điệp đầu năm 2023

Nhân dịp đón năm mới 2023, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Huỳnh Quốc Việt đã có thông điệp đầu năm gửi đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và những người Cà Mau đang sinh sống, học tập, công tác ngoài tỉnh. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau đăng tải toàn văn nội dung thông điệp cùng bạn đọc.
Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau.
 

Thưa toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh nhà!

Nhân dịp năm mới 2023, thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, tôi thân ái gửi đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh và những người Cà Mau đang sinh sống, học tập, công tác ngoài tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Tỉnh ta vừa đi qua năm 2022 trong bối cảnh vẫn còn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm; giá xăng dầu, nguyên vật liệu sản xuất, vật tư xây dựng tăng cao vào một số thời điểm cùng với ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu như lốc xoáy, triều cường… Tuy nhiên, với sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của cán bộ, chiến sĩ, cùng với những nỗ lực và cố gắng đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tỉnh nhà, chúng ta đã vượt qua những khó khăn thách thức và đạt được những kết quả đáng khích lệ: Kinh tế được phục hồi, tăng trưởng 6,5%; thu nhập bình quân đầu người 60,9 triệu đồng; thu ngân sách đạt 5.325 tỷ đồng, vượt 21% dự toán; kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD, vượt 13% kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 21.500 tỷ đồng, vượt 2,4% so kế hoạch; hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, tổng lượt du khách đạt trên 1,5 triệu người, vượt 25% kế hoạch; công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,56%; các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…; niềm tin và đồng thuận xã hội ngày càng cao, tạo động lực cho năm mới với khát vọng phát triển mới.

Đồng bào, cán bộ, chiến sĩ thân mến!

Bước vào năm 2023 - năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 – 2025), dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp; kinh tế trong nước tuy trên đà phục hồi và tăng trưởng nhưng vẫn còn khó khăn và tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng; dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường đối với sức khỏe cộng đồng; diễn biến bất lợi của biến đổi khí hậu, thiên tai sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân và tác động bất lợi đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Không chùn bước trước những khó khăn, thách thức nêu trên, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023. Trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; nhất là tập trung thực hiện 03 khâu đột phá chiến lược, đó là: 

Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn”, “nút thắt”, đầu tư xây dựng và tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, lựa chọn, ưu tiên thực hiện các dự án đầu tư lớn có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư; triển khai thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tính kế thừa, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.  

Hai là, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những tháng đầu năm 2023.

Ba là, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. 

Bốn là, thực hiện cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình phát triển; huy động nguồn lực khai thác tối đa những lĩnh vực tỉnh có lợi thế, nhất là kinh tế biển, năng lượng tái tạo, du lịch… Tiếp tục tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương trong và ngoài nước, nhằm huy động các nguồn lực, khai thác tốt các lợi thế so sánh của tỉnh. 

Năm là, đẩy nhanh tiến độ lập và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. 

Sáu là, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; kiên quyết làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và giảm tai nạn giao thông.

Các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên phải được quán triệt và triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm, đảm bảo cho sự tăng trưởng cao và bền vững trong năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh với phương châm: “Đoàn kết, kỷ cương, vượt khó; linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư,... an tâm đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có nhiều đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh, để cùng hướng đến mục tiêu chung là sự phát triển thịnh vượng của quê hương Cà Mau.

Trong không khí vui tươi đón chào năm mới 2023, thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, tôi chúc đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tỉnh nhà luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
 

                                                                                         HUỲNH QUỐC VIỆT 
Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau

Facebook Youtube Top