Giỏ hàng

Cà Mau: Từ 0 giờ ngày 4/10 người dân được phép di chuyển nội tỉnh

Chiều ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký ban hành Quyết định số 2048/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, từ 0 giờ ngày 4/10, người dân ở Cà Mau (trừ các khu cách ly, khu phong tỏa theo quy định riêng) được phép di chuyển trong nội tỉnh.

Người dân được di chuyển nội tỉnh; khi ra ngoài tỉnh, phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép

 

Từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch; đưa người đi cấp cứu; phòng chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy chữa cháy; công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường, làm ca đêm tại các xí nghiệp, nhà máy; sửa chữa điện, nước, công trình cấp bách; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khẩn cấp được cấp có thẩm quyền cho phép.

 

Tất cả nghiêm túc thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

 

Người dân được di chuyển trong nội tỉnh; khi có nhu cầu chính đáng đi ra ngoài tỉnh, phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ. 

Trở lại trạng thái bình thường, nhưng vẫn giám sát chặt phương tiện và người lưu thông ra/vào tỉnh.

 

Người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết

 

Người dân không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng. 

 

Tỉnh vẫn khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện dương tính với Covid-19 để kịp thời chữa trị.

 

Đối với hoạt động giao dịch thu tiền điện, nước, mạng Internet, phí vệ sinh, ưu tiên thực hiện qua môi trường mạng. Những hoạt động giao dịch trực tiếp như: mua, bán hàng hoá tại chợ, mua nhiên liệu xăng, dầu... thì phải có biện pháp thực hiện giao dịch đảm bảo nguyên tắc 5K.

 

Toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm “3 mũi giáp công”. Bố trí trạm, chốt tại các địa bàn giáp ranh, giáp biển, kiểm soát chặt các mối nguy từ bên ngoài vào; duy trì công tác truy vết, xét nghiệm sàng lọc để phát hiện, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, phát hiện và thực hiện các giải pháp cách ly y tế đối với các trường hợp F1, F2.

Công tác xét nghiệm, sàng lọc, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn trong thế chủ động.

 

Với phương châm “không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng”; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly hộ gia đình theo quy định. Tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền trong Nhân dân để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định.

 

Tuy áp dụng các giải pháp trạng thái nới lỏng nhưng tỉnh cũng xác định từng bước nhằm đảm bảo an toàn, tuyệt đối. Do đó, có nhiều nhóm hoạt động tiếp tục dừng và nhiều nhóm ngành nghề được hoạt động nhưng có quy định kèm theo.

 

Các hoạt động tiếp tục dừng: Quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage; phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi-da. Đồng thời, dừng tất cả các loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia.

Dừng thăm nuôi, tiếp xúc với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần cũng như các hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc với bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh.

 

Tiếp tục dừng hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Hoạt động tiếp công dân tại các cơ quan, tổ chức nhà nước (chỉ nhận đơn qua đường bưu chính), trừ những vụ việc đã được thụ lý giải quyết hay những trường hợp cấp bách (được chấp thuận của lãnh đạo địa phương, đơn vị). Song song đó, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao như: lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ.

 

Các hoạt động được thực hiện nhưng có điều kiện hoặc hạn chế: Đối với các cơ sở dịch vụ cắt tóc, làm đẹp, gội đầu, được hoạt động nhưng không được tập trung quá 3 người cùng một thời điểm. Người quản lý, nhân viên, người lao động nhóm này phải tự xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Phải ghi nhật ký hàng ngày.

 

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động, mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác tối thiểu 2 m.

 

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng (bao gồm nhà ở riêng lẻ) quy mô từ 10 người trở xuống được phép hoạt động, nhưng chủ cơ sở, chủ đầu tư phải đăng ký danh sách người lao động với UBND cấp xã (nơi cơ sơ sản xuất, kinh doanh, công trình đang hoạt động) và định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc.

 

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng quy mô trên 10 người phải hoạt động theo Kế hoạch phòng, chống dịch do doanh nghiệp, chủ đầu tư tự xây dựng, phê duyệt để theo dõi, giám sát.

 

Trong đó, kế hoạch phải có biện pháp đảm bảo tất cả các hoạt động của cơ sở thực hiện đúng nguyên tắc 5K (trừ các công việc không thể giữ khoảng cách 2 m trong một số dây chuyền chế biến thủy sản, một số hạng mục công trình xây dựng,…). Người lao động phải cam kết không tiếp xúc với người ngoài bộ phận làm chung của công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình, trường hợp có tiếp xúc phải khai báo y tế với chủ doanh nghiệp để theo dõi. Người lao động giữa các bộ phận của công ty, doanh nghiệp hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc.

 

Đối với những nơi có hoạt động nhiều người: chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện, trường học… phải bố trí lực lượng kiểm soát, phân luồng người ra, vào, không để tập trung đông người tại một thời điểm, kiểm soát việc thực hiện khuyến cáo "5K".

 

Hoạt động mua bán hàng rong (mua bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định); thu, lượm phế liệu; tiếp thị, giới thiệu sản phẩm; giao, nhận hàng hóa (shipper) được phép hoạt động trong nội huyện, thành phố nhưng phải đăng ký với UBND cấp xã nơi cư trú; định kỳ xét nghiệm sàng lọc và báo cáo kết quả về UBND cấp xã theo dõi, quản lý. (Nhà nước hỗ trợ xét nghiệm đối với người mua bán hàng rong và người đi thu lượm phế liệu).

Các khu vực phong tỏa vẫn thực hiện nguyên tắc an toàn theo quy định hiện hành.

 

Giáo dục Tiểu học và Mầm non tiếp tục dừng: Đối với học sinh THCS và THPT, tiếp tục dạy và học theo hình thức trực tuyến. Các hoạt động giáo dục và đào tạo khác tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Cấm mọi hình thức dạy thêm có thu tiền.

 

Dịch vụ du lịch, lữ hành nội tỉnh được phép hoạt động, nhưng mỗi tour, nhóm, đoàn không quá 10 người, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng vận chuyển không quá 50% số ghế; hành khách phải thực hiện quét mã QR, hoặc khai báo y tế khi lên phương tiện.

 

Đối với ngân hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, điện, nước, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa được hoạt động nhưng phải định kỳ tự xét nghiệm sàng lọc người làm việc./.

Theo CMO

Facebook Youtube Top