Giỏ hàng

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới

'Đến hôm nay, chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri thành phố: cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới'.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết như vậy tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa X tổ chức sáng 18/10. Tham dự kỳ họp còn có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: TP chuẩn bị bước vào giai đoạn bình thường mới

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, từ ngày 1/10, thành phố bắt đầu vào giai đoạn bình thường mới, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch và từng bước phục hồi kinh tế.

“Chính vì vậy, đây là kỳ họp rất quan trọng của HĐND TP, nhằm đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh Covid -19, đồng thời thông qua các quyết sách quan trọng để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9-Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố”, bà Lệ nói.

Cũng theo bà Lệ, đến hôm nay, có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri thành phố: cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới. Trước đó, ngày 30/9, một số hoạt động kinh tế-xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn.

Theo bà, đây là những tín hiệu tích cực để thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Chủ tịch HĐND TP cũng cho hay, bên cạnh những mặt đạt được, TP cũng đã trả một cái giá không nhỏ. TP áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch. Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần), dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này. Dự báo, thu ngân sách nhà nước không giảm sâu, nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Xem xét thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn

Qua đó, Chủ tịch HĐND cho rằng, để thông qua các quyết sách quan trọng, tạo tiền đề cho việc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, các đại biểu cập tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm sau:

Thứ nhất, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các cấp, các ngành, địa phương và đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố năm 2021.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cùng các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp

Thứ hai, tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa-xã hội, như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021 về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM-Mộc Bài; một số chính sách trên các lĩnh vực khuyến nông; chế độ hỗ trợ đối với cán bộ theo dõi quản lý đối tượng cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; mức chi khuyến khích động viên đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn thành phố; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...

Thứ ba, HĐND thành phố sẽ nghe báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TP đợt 3.

Với những vấn đề trọng tâm đó, Chủ tịch HĐND yêu cầu các đại biểu tập trung cao trí tuệ, trách nhiệm để thảo luận, thông qua các quyết sách, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong tình hình mới.

Nguồn VietnamNet

Facebook Youtube Top