Giỏ hàng

Chủ tịch UBND TP.HCM: Gỡ điểm nghẽn đầu tư vào khu công nghệ cao

TP.HCM sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp nhanh hơn, tốt hơn nhằm sớm triển khai các dự án.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh như trên trước các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) TP.HCM năm 2022", ngày 27-6.

Trước thắc mắc của các doanh nghiệp về thủ tục hành chính, cơ chế liên thông một cửa khi đầu tư vào Khu CNC còn chậm, gây tốn kém thời gian, cơ hội đầu tư, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận việc cấp giấy phép, thủ tục đầu tư có nhiều vướng mắc mà trách nhiệm thuộc về UBND TP.HCM, TP Thủ Đức, các cơ quan ban ngành và Ban Quản lý Khu CNC.

Ông Mãi đánh giá đây là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay. Từ đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp nhanh hơn, tốt hơn nhằm sớm triển khai các dự án.

“UBND TP mong thường xuyên được nghe những phản ánh cụ thể để tập trung giải quyết nhanh hơn những vướng mắc từ các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp” - ông Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ tập trung giải quyết nhanh hơn nữa những vướng mắc của nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ tập trung giải quyết nhanh hơn nữa những vướng mắc của nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, đến thời điểm này, Khu CNC TP.HCM đã phát triển 20 năm, có nhiều nhà đầu tư thành công theo đúng định hướng phát triển công nghệ cao để dẫn dắt kinh tế TP và đất nước. Đây giai đoạn đầu định hình để nhìn lại cái được, chưa được. Sau giai đoạn này sẽ định hình xu thế phát triển của thế giới để đưa ra định hướng phát triển không chỉ cho Khu CNC mà còn cho cả TP.HCM gắn với phát triển kinh tế của đất nước thời gian tới.

Lãnh đạo TP mong muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp trực tiếp từ các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp về định hướng phát triển Khu CNC thời gian tới dựa trên kết quả 20 năm xây dựng và phát triển. Cụ thể, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp đặt vấn đề gì với Chính phủ, thành phố và Khu CNC để chuẩn bị sẵn sàng khung pháp lý định hướng phát triển thời gian tới.

"Với tài nguyên hiện có tại Khu CNC, chúng ta sử dụng tối đa nhất không chỉ tạo ra giá trị nội tại Khu CNC mà tác động lan tỏa cho nền kinh tế TP và đất nước" - Chủ tịch UBND TP.HCM khái quát.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao hoa cho cho các đầu tư vào Khu CNC. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao hoa cho cho các đầu tư vào Khu CNC. Ảnh: PHONG ĐIỀN 

Ông Mãi thông tin, TP xác định năm 2022 là năm phục hồi bằng năm trước khi dịch bùng phát, đồng thời chuẩn bị điều kiện để tăng tốc vào năm 2023. Theo đó, ông lưu ý cần xem lại tất cả nguồn lực đầu tư vào Khu CNC, tài nguyên đã phát huy hết chưa để thu hút đầu tư mới và tái cơ cấu. Trong đó, trách nhiệm của TP tạo ra không gian, khung pháp lý hỗ trợ nhà đầu tư.

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban Khu CNC TP.HCM, cho biết: Khu CNC có tổng diện tích 913 ha. Thu hút 10 doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, công nghệ sinh học, cơ khí chính xác và tự động, sản xuất công nghệ cao...

Đến nay đã thu hút hơn 11 tỉ USD vốn đầu tư với 163 dự án, trong đó vốn đầu tư FDI chiếm 84%; doanh thu xuất khẩu năm 2021 đạt 22 tỉ USD, đóng góp ngân sách gần 280 triệu USD.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top