Giỏ hàng

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Giao cơ chế đặc thù phải gắn với điều kiện thực hiện

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, thực hiện Nghị quyết 54, có nhiều việc được phân cấp cho TPHCM nhưng khi thực hiện phải vẫn đi xin bộ, ngành và quay về quy trình thông thường. Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả, phân cấp cần phải đi liền với giao cho điều kiện.

Ngày 7-7, tại phiên họp buổi chiều của ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tham dự và phát biểu.

Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.

Gỡ vướng trong chứng nhận cho các dự án 20% nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, kết quả phục hồi kinh tế - xã hội khá nhanh, toàn diện trong 6 tháng đầu năm là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, của việc HĐND TPHCM kịp thời ban hành các chính sách. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Giao cơ chế đặc thù phải gắn với điều kiện thực hiện ảnh 1Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X, ngày 7-7-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng thẳng thắn nêu 3 vấn đề còn tồn tại để HĐND TPHCM tăng cường giám sát, góp ý cho UBND TPHCM trong thời gian tới. Đó là, lĩnh vực xây dựng, bất động sản, công nghiệp điện, điện tử phục hồi còn chậm. Việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn vướng mắc tồn đọng của người dân, doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu, cản trở rất nhiều công cuộc phục hồi kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó là tình hình khan hiếm nguyên vật liệu, lạm phát, tăng giá ảnh hưởng đời sống người dân. 

Về các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, trong tháng 7-2022, UBND TPHCM sẽ ban hành quy chế phối hợp trong giải quyết thủ tục hành chính, quy định trách nhiệm, thời gian, các vấn đề liên quan làm cơ sở kiểm tra, giám sát, tăng cường trách nhiệm công vụ từng cơ quan, cán bộ được giao giải quyết thủ tục; tăng cường thanh tra kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm. 

Để giải quyết các vướng mắc khó khăn với người dân, doanh nghiệp, UBND TPHCM tiếp tục phát huy các tổ công tác, phân nhóm và giải quyết các vấn đề. 6 tháng đầu năm, UBND TPHCM đã có trên 40 cuộc họp chuyên đề theo các nhóm vấn đề để giải quyết. Bước đầu TPHCM tháo gỡ được vướng mắc các vấn đề về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai, khó khăn của doanh nghiệp, để 6 tháng cuối năm sẽ “chạy” tốt hơn. 

“Đến nay, có 118 dự án bất động sản còn vướng mắc về thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai. UBND TPHCM sẽ phân nhóm vấn đề và giải quyết”, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, đồng thời cho biết vừa qua UBND TPHCM đã cho ý kiến về gỡ vướng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các dự án 20% nhà ở xã hội. Tới đây, hàng ngàn, chục ngàn hộ dân sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TPHCM đang tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu chung, liên thông dữ liệu, nhất là các lĩnh vực nhiều hồ sơ như quy hoạch, tài nguyên và môi trường, xây dựng, kế hoạch, thuế. Nếu như đến năm 2025 hoàn thiện được cơ sở dữ liệu chung sẽ có thể điều hành trên nền tảng số, sẽ rất thuận lợi, nâng được năng suất hiệu quả.

Sau một năm thực hiện chính quyền đô thị, UBND TPHCM đang hoàn thiện báo cáo sơ kết. Đồng thời tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội. 

Đồng chí Phan Văn Mãi cho hay, những vấn đề bất cập mà TPHCM có thể giải quyết bằng cơ chế của mình thì sẽ tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và HĐND TPHCM để giải quyết. Đó là các vướng mắc về kinh phí, tổ chức bộ máy, tài chính… 

Liên quan đến số lượng biên chế công chức, viên chức tại TPHCM có sự chênh lệch so với số biên chế trung ương giao, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, UBND TPHCM đang chuẩn bị báo cáo đầy đủ để Trung ương xem xét giải quyết với tinh thần không phải đòi hỏi nhiều, nhưng phải đủ, phù hợp thực tế để đảm đương được công việc của TPHCM.

Liên quan đến việc tổng kết Nghị quyết 16, Nghị quyết 54, đồng chí Phan Văn Mãi xin tiếp thu ý kiến của HĐND TPHCM qua công tác giám sát. Đó là đánh giá kết quả thực hiện chưa đạt như mong muốn, có nội dung chưa thực hiện quyết liệt. TPHCM đang tích cực chuẩn bị tháng 8 có thể báo cáo Bộ Chính trị, sau đó trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm 2022. 

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, thực hiện Nghị quyết 54, có nhiều việc được phân cấp cho TPHCM nhưng khi thực hiện phải vẫn đi xin bộ, ngành và quay về quy trình thông thường. Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả, phân cấp cần phải đi liền với giao cho điều kiện. 

Doanh nghiệp đề nghị trả 3.900 tỷ đồng vốn đầu tư công

Một nội dung được thảo luận nhiều tại kỳ họp lần này, việc giải ngân vốn đầu tư công còn thấp. Đồng chí Phan Văn Mãi nêu thêm một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là việc chuẩn bị các dự án chưa tốt. Năm nay TPHCM cũng giao vốn chậm, tới tháng 2-2022 mới giao. Bên cạnh đó là trách nhiệm của chủ đầu tư. Đầu năm TPHCM đã giao vốn, đến giữa năm các doanh nghiệp thấy không giải ngân được đã đề nghị trả lại tới 3.900 tỷ đồng… 

Bên cạnh các giải pháp để tăng cường kỷ luật kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu, các quận huyện rà lại các công trình thực sự cấp bách trên địa bàn để đề xuất ưu tiên thực hiện. Nguồn lực đầu tư hiện nay có hạn, do vậy, Chủ tịch UBND TPHCM đồng tình với đại biểu HĐND TPHCM cho rằng cần huy động thêm các nguồn lực để đầu tư phát triển. 

“Dự án Rạch Xuyên Tâm, các tuyến metro, xử lý rác thải, nhà ở trên và ven kênh, nhà lưu trú công nhân… nếu có cơ chế chính sách tốt sẽ huy động được nguồn lực xã hội. Những nội dung này cũng sẽ được đề cập trong dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin. 

Với Chương trình phát triển nhà ở, đồng chí Phan Văn Mãi nhìn nhận TPHCM cần có cách tiếp cận mới, cần có cơ chế tài chính để huy động nguồn lực xã hội cùng thực hiện. Về xử lý rác thải, nước thải và nhiều vấn đề khác, TPHCM sẽ tiếp cận hướng giải quyết là thuê mua dịch vụ để giải quyết tốt hơn. 

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, sau kỳ họp này, UBND TPHCM sẽ khẩn trương cụ thể hóa Nghị quyết của HĐND TPHCM, tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TPHCM năm 2022. 

Thông tin về dự án đường Vành đai 3, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, TPHCM với vai trò đầu mối đã họp với các tỉnh và bộ ngành, thống nhất chương trình phối hợp. Theo đó, các địa phương sẽ nỗ lực để có thể khởi công dự án vào tháng 6-2023, và hoàn thành giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2023. Cuối 2025 thông xe kỹ thuật, tháng 6-2026 hoàn tất dự án. 

Theo sggpo

Facebook Youtube Top