Giỏ hàng

Cùng con đi tiếp cuộc đời…

Hơn 6,4 tỷ đồng góp quỹ (và con số sẽ không dừng lại...) là những tấm lòng nhân ái đã dang rộng vòng tay “cưu mang” 150 đứa trẻ bất hạnh mồ côi vì Covid-19 của 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, để các con có được muôn vàn sự yêu thương, chở che ấm áp tình người, được tiếp sức trên con đường đi đến tương lai tốt đẹp.

Cách nay chưa lâu, cuộc sống gia đình của 150 đứa trẻ của 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và của hơn 2.000 đứa trẻ khác trong cả nước dẫu đôi lúc có bộn bề to loan nhưng các em vẫn có đầy đủ cha mẹ, tình yêu thương của đấng sinh thành - điểm tựa vững chắc cả về vật chất và tinh thần. Thế rồi, đại dịch Covid-19 đã “cướp” đi của các em niềm hạnh phúc ấy, chỉ còn ở lại là những gương mặt trẻ thơ với ánh mắt hồn nhiên đượm buồn, những giọt nước mắt… và những nỗi đau, mất mát lớn lao trong tâm hồn non nớt. Sau đại dịch, những đứa trẻ ấy phải ngày ngày chống chọi với cuộc sống, thiếu vắng hình cha, bóng mẹ, gánh chịu thiệt thòi về mọi mặt, nhất là tâm lý kéo theo sẽ ảnh hưởng về học tập, thể chất…

 

“Tìm mẹ trong mơ” - sâu lắng, đong đầy cảm xúc. Sự góp mặt của các nghệ sĩ ngôi sao số 1 Việt Nam đã không nhận cát-xê, coi như là sự đóng góp với chương trình.

Chúng tôi vẫn nhớ như in mảnh đời hoá mồ côi của em Nguyễn Ngọc Tiên (11 tuổi, Ấp 7, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) trong lần quay tư liệu cho chương trình “Quê hương và những tấm lòng” lần 2 cùng đoàn công tác của Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh (Ban Liên lạc). Tiên rụt rè, giọng sắp khóc nguyện ước rằng: “Con sẽ được đi học để sau này có việc làm lo cho ông bà ngoại. Cha mẹ con mất rồi, con chỉ còn ông bà thương con”.

Nhớ em Lê Trường Nhật (11 tuổi, ngụ Ấp 11, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) lặng lẽ thắp nén hương cho mẹ, thủ thỉ: “Con nhớ mẹ!”. Nhật bệnh thiếu máu não nên phải nghỉ học, cha thì bệnh nặng nên mong muốn được đến trường của em càng thêm xa vời.

Ðó chỉ là 2 trong số 100 mảnh đời trẻ thơ bất hạnh của tỉnh Cà Mau do đại dịch Covid-19. Song, trong tột cùng đau thương, mất mát ấy, đã có những chính sách của Ðảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành, của nhiều tổ chức, cá nhân dang tay, mở lòng, sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng làm chỗ dựa, đỡ đầu, nuôi dưỡng, chăm lo đến tuổi trưởng thành… để các em thêm vững tin trước những lối rẽ vào đời.

Ðặc biệt hơn nữa chính là nguồn quỹ vừa được đóng góp sẽ hong khô những giọt nước mắt; thay vào đó những nụ cười và tình yêu thương của tất cả mọi người, của cả cộng đồng và xã hội, trong đó, quý báu xiết bao tình đồng hương.

 

Ban Liên lạc sẽ tiếp tục làm cầu nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 của 2 tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau. (Ảnh: Tiếp nhận đóng góp tại đêm nhạc từ thiện “Tìm mẹ trong mơ”).

Theo Ban Tổ chức Chương trình “Quê hương và những tấm lòng” lần 2 với chủ đề “Tìm mẹ trong mơ” - Ðêm đại nhạc hội của những tấm lòng nhân ái, diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, đêm nhạc đã bán được hơn 1.000 vé xem trực tiếp và hàng trăm vé xem trực tuyến. Theo đó, toàn bộ số tiền thu được, cùng tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, cộng với tiền bán đấu giá 2 xe cấp cứu của Ban Liên lạc đã góp quỹ hơn 6,4 tỷ đồng. Số tiền này sẽ do Ban Liên lạc quản lý, có sự giám sát của chính quyền 2 tỉnh nhằm bảo đảm nguồn tiền từ thiện minh bạch, sử dụng đúng mục đích.

Ông Trần Quốc Cường, Phó trưởng ban, Tổng Thư ký Ban Liên lạc, cho biết, mặc dù chương trình đã kết thúc nhưng Ban Liên lạc vẫn sẽ tiếp tục làm nhịp cầu, kêu gọi những vòng tay yêu thương của cộng đồng xã hội chung tay - thấu hiểu - đồng cảm để số tiền đóng góp vào quỹ tiếp tục tăng lên nhiều hơn nữa, với mong muốn giúp những trẻ em mồ côi của 2 tỉnh quê nhà (Bạc Liêu - Cà Mau) có tương lai vững bền hơn.

Trước mắt, theo kế hoạch, trẻ em mồ côi được hỗ trợ theo độ tuổi: trẻ em (800.000 đồng/tháng), học sinh tiểu học (600.000 đồng/tháng), học sinh THCS (700.000 đồng/tháng), học sinh lớp 10, 11 (800.000 đồng/tháng), học sinh lớp 12 (1 triệu đồng/tháng). Kinh phí sửa chữa nhà “Ðồng hương” là 20 triệu đồng/căn/hộ; kinh phí xây mới nhà “Ðồng hương” từ 50-70 triệu đồng/căn/hộ tuỳ theo trường hợp, hoàn cảnh.

“Việc nuôi và cấp dưỡng cho các cháu sẽ thực hiện xuyên suốt tới năm 18 tuổi”, ông Trần Quốc Cường khẳng định. 

 

Trước đó, vào giữa tháng 6/2022, Ban Liên lạc đã vận động Quỹ nước sâm từ thiện Tâm Thanh, TP Hồ Chí Minh trao tặng kinh phí nuôi dưỡng 1 năm cho 3 trẻ mồ côi do dịch Covid-19 với số tiền 18 triệu đồng.

Cảm ơn Ban Liên lạc đã viết nên câu chuyện thật đẹp, nhân văn - quê hương và những tấm lòng! Tin chắc rằng, ước nguyện của Ngọc Tiên, Trường Nhật và của những đứa trẻ mồ côi của 2 tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau sẽ thành hiện thực. Trong hành trình tương lai, các em không bao giờ đơn độc vì đã luôn có những vòng tay yêu thương đùm bọc, chở che.


Ông Trần Quốc Cường cho biết thêm, trong 2 năm đại dịch, Ban Liên lạc đã tổ chức nhiều lượt hỗ trợ 2 tỉnh quê nhà, với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Tập trung chủ yếu 3 hoạt động chính: vận động và cứu trợ đồng hương 2 tỉnh gặp khó khăn, cơ nhỡ trong đợt dịch Covid-19; chương trình xây cầu giao thông nông thôn; hỗ trợ 2 tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 và an sinh xã hội...

Riêng 2 chiếc xe cứu thương bán đấu giá là 2 chiếc xe có được từ sự đóng góp của rất nhiều tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước trong đợt dịch Covid-19 bùng phát. Từ 2 chiếc xe này đã hỗ trợ nhiều chuyến xe “Nghĩa tình đồng hương” xuôi ngược hỗ trợ bà con từ 2 tỉnh lên TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Mọi đóng góp xin gửi về : BLL DONG HUONG BAC LIEU - CA MAU TAI TPHCM

Tài khoản VND: 0371 000 115 115

Tài khoản ngoại tệ: 037 137 000 2702 - Swift code: BFTVVNVX

Tại Ngân hàng VIETCOMBANK (VCB) Chi nhánh Tân Ðịnh

Nội dung: Tên tổ chức/cá nhân - ủng hộ CT Quê hương và những tấm lòng - lần thứ 2.


 

Băng Thanh

Facebook Youtube Top