Giỏ hàng

ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN!

Nhân dịp cuối năm CLB Doanh Nhân tổ chức những buổi đi thăm và chúc tết các chú các bác và các anh chị em trong Ban liên lạc Đồng Hương BL-CM tại TPHCM.

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là gia đình Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân, Trưởng BLL ĐH BL-CM tại TPHCM, Thiếu Tướng Hồ Việt Lắm. Bên tách trà ấm áp, Chú 10 (tên gọi thân mật) dặn dò chúng tôi – những người con xa quê – “lúc nào cũng hướng về quê hương cội nguồn. Làm được gì cho quê hương, dù rất nhỏ cũng làm nhé!” Dù tuổi đã cao, nhưng chú thường xuyên có những chuyến đi đi về về 2 tỉnh để trao cầu, xây đường hay trao nhà tình thương cho những bà con nghèo ở quê nhà. Chúc chú luôn mạnh khỏe để tiếp tục là “cánh chim đầu đàn” của BLL.

Tạm biệt Chú 10, chúng tôi tiếp tục lên đường ghé thăm anh Trần  Quốc Cường, phó trưởng ban BLL, tổng thư ký. Anh Chị tiếp chúng tôi với đĩa khô chạch chính hiệu quê hương cùng nồi lẩu khổ qua chả thác lác. Sau những lời chúc nhau năm mới an khang thịnh vượng, nâng ly rượu mừng xuân, anh cho những lời khuyên đối với CLB, làm thế nào để CLB ngày càng lớn mạnh trong những năm tiếp theo. Làm thế nào để gắn kết thêm nhiều doanh nghiệp, giúp đỡ hỗ trợ nhau để cùng nhau vững mạnh…

Trời cũng bắt đầu chuyển về chiều. Chia tay gia đình anh Cường chúng tôi hướng về Nhà Bè để thăm gia đình anh Võ Đắc Danh. Vừa bước vào cổng nhà, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng. Trước mắt chúng tôi là một miền quê thu nhỏ trong khuôn viên nhà anh. Có dòng sông nhỏ uốn quanh với cây cầu khỉ bắt qua. Ụ rơm bên nhà với những cây dừa nước đầy những quầy nặng trái. Đặc biệt là cái chòi lá nhỏ với chiếc giường tre dùng để thưởng trà. Với chiếc áo bà ba và khăn rằng quấn cổ, anh tâm sự: “Xa quê, làm khu vườn vậy cho đỡ nhớ!” Rồi anh tiếp: “Trong mùa dịch vừa qua, anh thật khâm phục tụi mầy. Không màng đến an nguy của bản thân, xông pha ra “chiến trường” để hỗ trợ bà con.” Bữa cơm đầy chất quê hương qua bàn tay khéo léo của chị Thúy , bà xã anh, được dọn ra. Thịt luộc, tôm chao, rau tập tàng do chính tay anh chị trồng, cùng với nồi cháo lươn thơm phức, kèm theo bình rượu bắp do chính tay anh ủ. Ôi còn gì bằng! Chúng tôi có cảm giác như đang ở quê mình! Cuộc viếng thăm kết thúc sau những câu chuyện thời làm báo cũng như những kỷ niệm vận động đóng góp cho quê hương của anh.

Cơn mưa chiều không cản bước chúng tôi đến thăm nhà Trung Tướng Nguyễn Thanh Nam (chú 6 Nam) – Phó trưởng ban BLL. Chú thật bình dị khi cùng chúng tôi chọn vĩa hè nhâm nhi vài ly rượu đế bên những cái trứng vịt lộn và đĩa khô nướng của quê nhà. Chú đã cho chúng tôi những bài học về tình người, tính nhân văn, và phong cách sống. Câu chuyện của chúng tôi rôm rả hơn sôi động hơn với chiến thắng của đội tuyển VN, và cũng là lúc chúng tôi tạm chia tay chú...

Có vẽ như một ngày thật quá ngắn đối với chúng tôi để lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ những người người anh, người chú. Một ngày thật ý nghĩa, và một ngày bằng nhiều ngày.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thăm viếng các cô chú, anh chị đồng hương trong những ngày tiếp theo…

 

SG 9/1/2023

Nguyễn Hồng Anh - PCN CLB Doanh nhân BCBC

Facebook Youtube Top