Giỏ hàng

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa

Tết Quý Mão 2023, Đường hoa Nguyễn Huệ với chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TPHCM vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TPHCM, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), có sự phối hợp với các sở ban ngành thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp.

Năm nay, vì tính chất đặc biệt của sự kiện nên Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm một ngày so với các năm trước. Cụ thể, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 19-1-2023 đến 21 giờ ngày 26-1-2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết). 

Thời gian thi công đường hoa diễn ra từ ngày 2-1-2023 đến 16 giờ ngày 19-1-2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được thực hiện với 2 chương, gồm Xuân an vui và Xuân thịnh vượng, có chiều dài hơn 600m, sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300mcỏ.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 1

Phối cảnh khu vực tượng đài Bác Hồ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được thiết kế tươi mới, độc đáo, các hạng mục công trình thi công được chú trọng đề cao tính truyền thống và đổi mới. Đặc biệt, cổng chào đường hoa năm nay không nằm ở vị trí trung tâm mà dịch chuyển sang một bên để tạo không gian thoáng rộng hơn cho lễ khai mạc, đồng thời cũng để tối ưu hóa về mặt lưu thông trong những ngày đường hoa mở cửa phục vụ công chúng thưởng ngoạn. 

Trong đó, để đảm bảo tính hài hòa của đường hoa, đảo lớn và hai đảo nhỏ trong tạo hình cổng chính được bố trí lệch nhau, phông nền đại cảnh phía sau đảo lớn được phân thành lớp trải dài từ phải sang trái với hơn 90 giỏ hoa phối trí trên vách tre cao 5,9m và rộng 46,3m, xen kẽ với những bông hoa lớn được tạo hình bởi khung sắt, ốp lưới mây mắt cáo làm cánh hoa. 

Sáu linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8m đến 4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 2

Phối cảnh khu vực cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ 2023

Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính thể hiện sự đa dạng về sắc thái, mang nét biểu cảm đáng yêu của loài mèo với những cử động đặc trưng, thể hiện sự uyển chuyển, mềm mại trong cách di chuyển. 

Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu, đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi… Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò, linh vật đường hoa năm nay sẽ không gây nhàm chán cho khách tham quan trong suốt hơn 600m chiều dài đường hoa.

Đặc biệt, ở cuối công trình, đôi mèo làm bằng hoa sẽ là điểm kết hoàn hảo cho hành trình chiêm ngưỡng đường hoa. Bố cục cổng kết Đường hoa với tên gọi “Thành phố thịnh vượng” cũng được bố trí lệch một bên như cổng chào.

Nếu như trên Đường hoa mọi năm, đại cảnh cổng kết thường là một linh vật hoặc một biểu tượng mang ý nghĩa cần chuyển tải cho năm mới, thì với Đường hoa Nguyễn Huệ 2023, cổng kết là hình ảnh đôi linh vật cao và nổi bật nhất trên đường hoa với chiều cao lần lượt là 4,5m và 5,5m, thân được kết từ hơn 2.900 giỏ hoa tươi.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 3

Phối cảnh khu vực cổng kết Đường hoa ết 2023

Ngoài ra, mang ý nghĩa ghi dấu ấn 20 năm đường hoa nên Đường hoa 2023 sẽ có 20 linh vật của các  đường hoa trước đây cùng tề tựu trên diện tích hơn 240m2 sau lưng cổng chào. Du khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào các đường hoa. Các linh vật tại đại cảnh Vùng ký ức được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 4

Đại cảnh "Vùng kỳ ức" ghi dấu ấn 20 năm Đường hoa Nguyễn Huệ

Bên cạnh đó, Đường hoa Tết còn có một số điểm nhấn đáng chú ý khác như: Khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà UBND TPHCM được thiết kế với 68 cội mai vàng rực rỡ, đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TPHCM), thể hiện ý nghĩa biểu trưng cho sự đầm ấm, sum vầy, cát tường và hạnh phúc.

Khu hoa lan Nhịp sống Sài Gòn nổi bật với gam màu ấm của 8 hệ khung bắt chéo đan xen nhau tạo mái, phủ bóng mát cho diện tích rộng hơn 300m2, hệ mái vòm rộng từ 1,8m đến 4m, độ cao từ 2,55m đến 5,5m, với hệ thống phun sương tạo hiệu ứng màn sương phủ toàn khu vực.

 

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 5

Khu hoa lan "Nhịp sống Sài Gòn"

Cầu kính dài 40m lần đầu tiên xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ, có cấu tạo bằng sắt, gỗ và kính cường lực 3 lớp cao 1,8m tính từ mặt đất, là nơi lý tưởng để khách tham quan ngắm trọn vẹn thảm hoa rộng hơn 300mcủa đại cảnh Rực rỡ thành phố hoa.

Khu đại cảnh Thành phố năng động dài gần 17m với nhiều sắc màu được thiết kế với hiệu ứng phản quang xảy ra khi ánh sáng đi qua chất liệu decal hologram chạy dọc theo hệ khung hình mái nhấp nhô gợn sóng; Khu đại cảnh Đô thị thông minh có hai chú mèo to lớn đậm màu xanh thực vật có chiều dài hơn 3m trong dáng đứng đặc trưng của loài mèo được tạo nên bởi sự kết hợp giữa sắt, mốp xốp và mùn cưa xanh.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 6

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 7

Đại cảnh "Thành phố năng động"

Đại cảnh Thành phố công nghệ mang lại hiệu ứng thị giác nhờ hệ trần là các vòng khung sắt tròn sơn màu giả tre xếp thành nhiều lớp bao phủ diện tích lên đến hơn 230m2 chiếm trọn bề rộng đường hoa, mây tre đan trong đại cảnh được cắt, uốn để tạo hình những chú cá bơi lượn, xoay tròn phía trên các chú mèo mang họa tiết mỹ thuật, tất cả được thiết kế gắn với chuyển động cơ học tạo hiệu ứng thị giác.   

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 8

Đại cảnh "Thành phố công nghệ"

  

Ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group kiêm trưởng Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2023, chia sẻ: “Trong năm 2022, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã đạt được những bước hồi phục ấn tượng trong tất cả các lĩnh vực. Thành tựu này đã được Saigontourist Group dày công thể hiện trong thiết kế công trình văn hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 như một thông điệp mạnh mẽ cho bước phát triển đột phá của thành phố, tạo khí sắc lạc quan cho năm mới, đồng thời tôn vinh Đường hoa đạt dấu mốc 20 năm”.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 9

Theo SGGPO

Facebook Youtube Top