Giỏ hàng

Hai địa phương đầu tiên của TPHCM công bố kiểm soát được dịch

Quận 7 và huyện Củ Chi là hai điạ phương đầu tiên của TPHCM công bố kiểm soát được dịch bệnh khi đã thành công bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca mắc mới và có tỷ lệ bao phủ vaccine cao.

 

 

Các lực lượng quân sự xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ ở chốt đường liên xã Bùi Thị Điệp 501. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Ngày 2/9, Ủy ban Nhân dân quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn. Đây là 2 địa phương đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh công bố kiểm soát được dịch bệnh khi đã thành công bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca mắc mới và có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng cao.

Ông Hoàng Minh Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 7 cho biết thời gian qua, quận 7 đã kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Thành phố và Trung ương, kịp thời đưa ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn trong từng giai đoạn chống dịch.

Nhờ bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp nên việc chống dịch của quận đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm trọng điểm, đến nay cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Cụ thể, quận đã khẩn trương khoanh vùng phong tỏa, thần tốc truy vết xét nghiệm để bóc tách F0 (không có bệnh nền, không triệu chứng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà) ra khỏi cộng đồng nhanh nhất; sàng lọc, kiểm soát để thu dung điều trị kịp thời, giảm tối đa trường hợp tử vong.

Từ 23/8 đến nay, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Trước đây, trung bình mỗi ngày, tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1 có từ 4-5 ca tử vong, nay giảm xuống còn 2 ca/ngày, đặc biệt ngày 1/9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong.

Cùng với đó, tỷ lệ ca mắc ca mắc mới của quận 7 không ngừng giảm, độ bao phủ vaccine trong cộng đồng cũng mỗi ngày một tăng lên.

Nhờ dự báo trước những khó khăn chung của thành phố trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch nên quận 7 đã chủ động có những giải pháp kịp thời. Ngay từ đầu tháng Năm, khi dịch bệnh chưa bùng phát thì Quận 7 đã chuẩn bị 33 cơ sở đủ năng lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thành lập Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1 với quy mô 600 giường bệnh, trong đó có 150 giường cấp cứu; hình thành được mô hình điều trị 2 tầng.

Quận 7 đã thành lập 34 trạm y tế lưu động tại 10 phường trên cơ sở trưng dụng các mặt bằng trường học, nhà văn hóa, trụ sở khu phố... Mỗi trạm cơ cấu ít nhất 1 bác sỹ, 2-3 điều dưỡng; được trang bị 2 bình oxy, dụng cụ thở ôxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản… Nhờ thế, quận kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng, hạn chế tình trạng tử vong.

Để tiếp tục giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch, ông Hoàng Minh Anh Tuấn cho biết quận 7 sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine, hoàn tất mũi 1 và chuẩn bị kế hoạch để tiêm mũi 2 cho người dân.

Quận phấn đấu đến ngày 15/9, 100% người dân trên 18 tuổi của quận được tiêm vaccine mũi 1 và từ 15-20% được tiêm mũi 2, đồng thời, hoàn tất công tác xét nghiệm đối với các khu vực “vùng xanh” và “vùng vàng."

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, quận 7 đã chi 98 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ cho 57.878 lượt người, bên cạnh đó vận động mạnh thường quân 95 tỷ đồng để chăm lo cho người dân, vận động gần 2.500 chủ nhà trọ giảm giá với tổng số tiền gần 14,5 tỷ đồng. Đến nay, quận đã hoàn thành chi trả gói an sinh xã hội 1, 2 và đang chi trả gói 3 (đạt 87%).

Đặc biệt, quận 7 đang triển khai kế hoạch di dời 2.500 người dân trên 65 tuổi và có bệnh béo phì ở "vùng đỏ" đến các khách sạn, nhà trọ để đảm bảo công tác giãn cách.

Còn tại huyện Củ Chi, theo bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, từ ngày 15/8 đến ngày 31/8, huyện Củ Chi ghi nhận 2.327 ca mắc COVID-19; trong đó có 1.547 trường hợp tại khu vực phong tỏa, 222 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 558 trường hợp tại cộng đồng. Tất cả các ca mắc COVID-19 đều được khoanh vùng xử lý kịp thời và được kiểm soát chặt chẽ.

Riêng công tác tiêm vaccine, toàn huyện vượt chỉ tiêu về tiến độ và thời gian đề ra với hơn 93% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 4% tiêm mũi 2.

Nhằm giữ vững "vùng xanh" cho huyện Củ Chi, huyện đã tiến hành thần tốc việc xét nghiệm tầm soát, đến nay đã hoàn tất công tác lấy mẫu lần 1 tại 3 khu vực đỏ, cam, vàng và đang thực hiện xét nghiệm vòng 2.

Huyện cũng thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó." Hiện nay, huyện đang phong tỏa 260 địa điểm (gồm hơn 3.200 hộ với hơn 9.100 nhân khẩu), giảm 38 khu phong tỏa so với ngày 14/8.

 

 

Các lực lượng quân sự xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ ở chốt đường liên xã Bùi Thị Điệp 501. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Các khu phong tỏa đều được bố trí lực lượng chốt trực 24/24 kết hợp với giám sát thông qua hệ thống camera tại các khu vực phong tỏa, khu nhà trọ, tuần tra xử lý nghiêm để người dân thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Đến nay, Củ Chi cũng đã chi hỗ trợ cho hơn 117.000 người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 162 tỷ đồng. Thực hiện cấp phát túi an sinh xã hội, đồng thời vận động, hỗ trợ hơn 136.700 phần quà nhu yếu phẩm tới người dân các khu phong tỏa, các hộ khó khăn với tổng giá trị gần 43 tỷ đồng.

Đặc biệt, huyện tổ chức 11 điểm liên kết tiêu thụ nông sản trên địa bàn, vừa hỗ trợ nông dân giải cứu nông sản, gia súc, gia cầm, thủy sản, vừa bán tận tay tới người tiêu dùng với giá rẻ, đảm bảo chất lượng.

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, huyện Củ Chi đề nghị thành phố phân bổ thêm nguồn vaccine, phấn đấu đến 15/9, 100% người dân trên 18 tuổi của Củ Chi được tiêm mũi 1 và 30/9 tiêm mũi 2 cho 70% nhằm thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng./.

Theo TTXVN

Facebook Youtube Top