Giỏ hàng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm thành lập

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo đầu tiên trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được kiểm định và được công nhận đạt chuẩn chất lượng về cơ sở giáo dục.

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (1962-2022).

Đến dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước, các thế hệ thầy, cô giáo và học viên nhà trường.

Trở lại trường sau nhiều năm xa cách, những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm thắm thiết, những khuôn mặt rạng rỡ trong ngày hội ngộ, kỷ niệm ùa về với các thế hệ giảng viên, học viên, về những năm tháng giảng dạy và học tập, luyện rèn tại trường.

Tham gia giảng dạy ở trường từ những ngày cách đây 60 năm trước, ông Bùi Hồng Việt, nguyên Phó giám đốc đầu tiên của Học viện, sau này là Giám đốc thứ 3 của trường Tuyên giáo Trung ương cho biết, trọng tâm là vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy của nhà trường. Ngoài ra cán bộ được đi học cao cấp chính trị, đi học ở nước ngoài để nâng cao trình độ và bố trí cho cán bộ tham gia thực tế.

Nhiều thế hệ học viên, sinh viên bày tỏ vui mừng sự phát triển của nhà trường trong 60 năm qua. Các ý kiến đều rất tự hào khi được đào tạo về báo chí hiện đại. Các giảng viên hướng dẫn dạy về kỹ năng, nghiệp vụ làm báo, thông qua thực tế giúp sinh viên trưởng thành hơn. Cùng với kiến thức thực tế, năng lực chuyên môn được trau dồi tại nhà trường đã giúp các sinh viên sau khi ra trường trở thành những nhà báo thực thụ.

Kể từ thành lập năm 1962, với nhiều lần bổ sung chức năng, nhiệm vụ, tên gọi khác nhau phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, song, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn là trường Đảng, đồng thời là trường đại học trọng điểm thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Từ một cơ sở đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ báo chí, xuất bản, tuyên truyền, huấn học phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đến nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở đào tạo đầu tiên trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được kiểm định và được công nhận đạt chuẩn chất lượng về cơ sở giáo dục.

Với 41 ngành, chuyên ngành đào tạo đại học, mỗi năm Học viện tuyển sinh 2.400 sinh viên, 5 chương trình đào tạo chất lượng cao; 20 chuyên ngành/chuyên ngành thạc sỹ, 7 ngành tiến sỹ. Đồng thời đổi mới các chương trình đào tạo, gắn với việc chuẩn hóa, cập nhật kiến thức và kỹ năng các chương trình đào tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn xã hội và xu thế hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (ảnh: Nhân Dân)

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (ảnh: Nhân Dân)

Tại Lễ Kỷ niệm, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ, 60 năm qua, Học viện Báo chí Tuyên truyền đã luôn luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, có những đóng góp rất quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển cũng như công cuộc bảo vệ đất nước.

Học viện Báo chí Tuyên truyền đã cung cấp cho Đảng và hệ thống chính trị đội ngũ những người làm báo, những người làm công tác tư tưởng văn hóa. Đây là một lực lượng rất quan trọng để tuyên truyền, lan tỏa, đặc biệt là khẳng định những thành tựu của Đảng và Nhà nước ta trong sự nghiệp xây dựng CNXH cũng như bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ông Nguyễn Xuân Thắng đề nghị thời gian tới, Học viện không ngừng phấn đấu trở thành trường đại học có uy tín học thuật trong khu vực và trên thế giới; là lựa chọn số một của sinh viên trong các ngành học thuộc lĩnh vực lý luận chính trị, tư tưởng-văn hóa, báo chí và truyền thông; Mong muốn các thế hệ học viên, sinh viên nhà trường luôn chăm chỉ rèn luyện, chuẩn bị kỹ hành trang vào đời, luôn tự hào là những học viên, sinh viên của ngôi trường 60 năm rực rỡ dưới cờ Đảng.

Ghi dấu mốc 60 năm thành lập, tại lễ kỷ niệm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục đào tạo và xây dựng Tổ quốc./.

Nguồn VOV

Facebook Youtube Top