Giỏ hàng

Họp mặt CLB nhà giáo mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 

Sáng 13/11, tại TTGDTX quận Tân Phú ( TPHCM) CLB Nhà giáo đồng hương thuộc BLL đồng hương BLCM tại TPHCM tổ chức họp mặt nhân 40 năm Ngày Hiến chương các Nhà giáo 20/11.

Đến dự AHLLVTND, thiếu tướng Hồ Việt Lắm, trưởng BLL; ThS Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban kiêm TTK BLL; ThS Lưu Thanh Tòng, Phó Trưởng BLL, Chủ nhiệm CLB Nhà giáo, ông Trần Hoán Thông, Phó trưởng ban, Chủ nhiệm CLB Doanh Nhân đồng hương và ông Đinh Chí Trung, Phó trưởng ban, Trưởng ban TTTT cùng đông đủ quý thầy cô, bà con đồng hương.

Ngày 28-09-1982 Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng Chính phủ quyết định  lấy ngày 20-11 hàng năm là ngày nhà giáo Việt Nam. Tiền thân ngày nhà giáo Việt Nam gắn liền với Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã cho ra đời  bản Hiến chương các nhà giáo (1949) tại Vacsxava thủ đô nước cộng hòa Ba Lan.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, có biết bao thầy giáo là những tấm gương sáng ngời về tài cao đức trọng cả đời tận tụy vì nước vì dân như: Thầy Chu Văn An yêu nước thương dân, yêu cầu sửa sang chính sự, thầy Võ Trường Toản bất hợp tác với giặc đứng về phía nhân dân, Cụ Đồ Chiểu yêu nước chống Pháp đến cùng. Nhà giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh (Phan Thiết) đã trở thành lãnh tụ cách mạng vĩ đại,  niềm vinh dự lớn cho dân tộc Việt Nam. Đã có biết bao nhà giáo đã đóng góp trí tuệ và cả máu xương của mình cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập, chịu tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, đã đặt nghề dạy học vào hoàn cảnh khó khăn thử thách. Thế nhưng, phần lớn thầy cô giáo vẫn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, nhân cách của người thầy và vẫn sáng ngời một chữ TÂM.

 

ThS Lưu Thanh Tòng ôn lại: “CLBNG ngày nay tiền thân là CLB CÁC THẦY CÔ GIÁO BẠC LIÊU - CÀ MAU Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Được thành lập từ năm 2013. Sinh hoạt độc lập.Chủ nhiệm CLB là nhà giáo ThS. Dương Đình Thóa và cũng là người tạo lập ra câu lạc bộ.Phó chủ nhiệm CLB là nhà giáo – LS Nguyễn Văn Bình. Thủ quỹ  cô Đinh Thị Tâm, cùng hơn 17 giáo viên tham gia.CLB lúc bấy giờ là họp mặt, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhau khi gia đình có hữu sự.

CLB duy trì họp mặt từng năm: 2 lần/năm và đóng hội phí đều đặn, trong khung cảnh ấm cúng tình đồng nghiệp. 

Đến ngày 10 tháng 6 năm 2018 CLB lúc bấy giờ chính thức đổi tên thành CLB nhà giáo đồng hương BLCM thuộc BLL đồng hương BLCM tại TPHCM . Theo quyết định số 10/QĐ-BLL, ngày 10 tháng 6 năm 2018 của BLL đồng hương BLCM tại TPHCM  về việc phê chuẩn Ban Chủ nhiệm, các Ban chuyên môn, các ủy viên, ban cố vấn câu lạc bộ nhà giáo đồng hương BLCM tại TPHCM  - Nhiệm kỳ 2016-2021  là nhà giáo TS. Nguyễn Văn Tấn.

Chỉ tập hợp đoàn kết, giúp đỡ nhau tìm hiểu lịch sử, nguồn gốc, giáo dục truyền thống quê hương, tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của hai tỉnh BLCM ; chăm lo, quan tâm khi đau ốm, tang chế”

AHLLVTND, thiếu tướng Hồ Việt Lắm, trưởng BLL phát biểu : “  Chúng ta đã trãi qua một thời gian dài giãn cách xã hội, mọi hoạt động ngưng trệ, trong đó có hoạt động đồng hương cũng như CLB Nhà giáo.

Hôm nay, chúng ta vui mừng có mặt ở đây để mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, cũng là dịp gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau sau bao ngày xa cách, trao đổi với nhau về khó khăn và cách vượt qua dịch bệnh của mỗi người để làm thân mật hơn tình đồng nghiệp, tình đồng hương.

Đón nhận ngày lễ trang trọng 20/11 là dịp để chúng ta có thể bày tỏ lòng tôn kính những người Thầy đáng trân quý, người nghệ sỹ tâm hồn và là những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Trong lòng của mỗi chúng ta luôn vang lên câu nói: “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, có thể nói nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Nhân dịp này, có lẽ trong mỗi chúng ta có biết bao cảm xúc nhớ lại thời đứng trên bục giảng với biết bao ước mơ về một ngày mai tươi sáng, nghĩ về những người thầy như những con đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến.

 

Chuyện một con đò dãi nắng dầm mưa

Lặng lẽ chở bao dòng người xuôi ngược

Khách sang sông tiếp hành trình phía trước

Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò…

Những thầy, cô giáo ngồi đây hôm nay đã từng có được niềm vui âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm, bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, phải bước qua khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò trị thức cập bến được bình an.

Có lẽ trong chúng ta ai cũng có những phút bồi hồi xúc động khi nhớ về những kỷ niệm xưa, nhớ về một thời cấp sách đến trường. Bao kỷ niệm còn đọng lại về thầy cô, về mái trường, về tình bạn và tôi cũng vậy, nhớ ngày nào tôi vẫn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, hôm nay tôi đã trưởng thành có thể góp sức mình một chút vào sự nghiệp giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc đến ngày hưu trí, có được như vậy là nhờ sự dìu dắt của quý thầy cô.

 

Hôm nay, nhân ngày Hiến chương các nhà giáo, tôi xin gửi đến quý cựu giáo chức, quý thầy cô giáo đồng hương lòng trị ân sâu sắc.

Kính chúc các anh chị luôn mạnh khỏe, chúc các thầy cô giáo đương nhiệm vững bước trên con đường đi đến tương lai”.

Ông cũng không quên nhắn nhủ: “ Dù còn có khiếm khuyết chưa thật sự vững mạnh, sống với tỉnh thần ấy đã qua,CLB Nhà giáo đồng hương đã làm được nhiều việc giúp cho sinh viên, học sinh quê nhà, góp phần vào việc đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước. Tôi tin tưởng sắp tới CLB sẽ vươn lên vững mạnh theo quy chế CLB đã đề ra.

 

 

Mẹ cha công đức sinh thành

Ra trường thì phải học hành cho hay

Muốn khôn thì phải có thầy

Không thầy dạy dỗ đố mày làm nên

10 năm luyện tập sách đèn

Công danh gặp bước chớ quên ơn thầy

Yêu kính thầy mới làm thầy

Những phường bội bạc sau này ra chi”.

Ban TTTT

Facebook Youtube Top