Giỏ hàng

Khởi tố 2 vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Cà Mau

Liên quan vụ việc làm lây lan dịch bệnh tại xã Ngọc Chánh và xã Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) hôm nay (24/8) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, hàng ngày Bác sỹ L.H.P. tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại nhà riêng ở ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng nhưng không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Vào ngày 16 và 17/8, khi một cháu bé ở xã Ngọc Chánh có biểu hiện nôn, ói được gia đình chở đến phòng khám thì bác sỹ P. đã tiếp nhận nhưng không sàng lọc, điều tra yếu tố dịch tễ của bệnh Covid-19 để báo cáo cơ quan chức năng. Đặc biệt, trong quá trình thăm khám, bán và tiêm thuốc điều trị bệnh nhân, phòng khám này cũng không đảm bảo biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi đang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ đó, dẫn đến hậu quả khi phát hiện cháu bé là F0 thì đã lây lan cho một số người khác. Bản thân của Bác sỹ P. hiện cũng là F1 và liên quan đến 84 F2.

Cơ quan chức năng địa phương xác định, bác sỹ L.H.P với vai trò thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi nhưng không thực hiện đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch; đã thực hiện hành vi bị cấm trong lĩnh vực y tế về khám chữa bệnh, không sàng lọc tư vấn, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế. Từ đó, dẫn đến hậu quả không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, làm dịch bệnh lây lan trên địa bàn xã Ngọc Chánh và Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Vào ngày 22/8 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau cũng đã quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại Công ty TNHH MTV dịch vụ thủy sản Thành Tâm (ở khóm 6, phường 1, TP.Cà Mau). Cty này đã hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp phép. Đặc biệt, đã vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh trong phòng, chống dịch Covid-19, gây hậu quả làm lây nhiễm bệnh Covid-19 cho người khác và phát sinh lớn chi phí phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh Cà Mau hiện có 3 ổ dịch Covid-19, trong đó, 2 ổ ở TP.Cà Mau và 1 ổ ở huyện Đầm Dơi. Khoảng 1 tuần nay, số ca bệnh Covid-19 của tỉnh tăng nhanh, tổng số đã hơn 80 ca.

Nguồn VOV

Facebook Youtube Top