Giỏ hàng

Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau

Loại quả này khi đem sấy khô sẽ có hương vị thơm ngon, đặc biệt hơn hẳn.

Không chỉ có nguồn thủy sản dồi dào, Cà Mau còn là nơi có điều kiện tự nhiên vô cùng phù hợp để phát triển các giống chuối. Khi vào mùa, các vườn chuối sai trĩu cành, đem bán không hết, ăn cũng không kịp, người dân địa phương nghĩ ra cách đem chuối đi phơi khô để có thể bảo quản ăn dần. Cứ như vậy, món chuối khô bỗng trở thành một món đặc sản hấp dẫn, độc đáo của nơi đây, khiến bất kỳ du khách nào cũng tò mò muốn nếm thử.

Chuối sấy Cà Mau cũng có cách làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Những buồng chuối xiêm già vừa mới thu hoạch vẫn còn chút vị chát được đánh giá là nguồn nguyên liệu đặc biệt lý tưởng cho việc chế biến món ăn. Đây cũng là món quà từ thiên nhiên được các hộ gia đình nông dân trồng rất nhiều trong vườn nhà. Công đoạn quan trọng nhất để làm món ngon này là lựa chọn chuối ngon mang đi ép khô.

Chuối sau khi được lựa chọn sẽ được người dân mang đi cho vào lu, khạp rồi đậy thật kín. Ủ như vậy sẽ giúp chuối chín đều. Sau đó người ta sẽ lột sạch vỏ chuối, giữ nguyên trái rồi đem phơi nắng cho rỉ mật. Sau cùng, chuối sẽ được ép dẻo theo khuôn có đường kính từ 20 đến 30cm. Để bảo quản được lâu hơn, những mẻ chuối ép sẽ được xếp lên vỉ tre, vỉ sậy hoặc vỉ lưới rồi phơi khô tiếp khoảng 2 - 3 ngày nắng. Những tấm chuối khô Cà Mau chất lượng sẽ có màu vàng sậm, tươm mật ngọt.

Những tấm chuối sấy khi ăn sẽ vô cùng ngon ngọt, nhai lại dai dai, dẻo dẻo. Vị ngon từ mật ngọt cùng phần chuối qua ép dẻo cắn một miếng liền cảm nhận được độ dai dai vừa phải. Chuối sấy không chỉ là món ăn địa phương nổi tiếng mà còn được biết đến như thức quà vặt hấp dẫn tại Cà Mau. Vừa đơn giản, dễ ăn, vừa bảo quản được lâu nên chuối khô còn là đặc sản Cà Mau mua về làm quà vô cùng lý tưởng. Nếu có cơ hội đến Cà Mau thăm thú, bạn đừng quên mua món đặc sản này về làm quà cho bạn bè, người thân nhé, chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích.

Nguồn Phụ Nữ VN

Facebook Youtube Top