Giỏ hàng

Một quận ở TPHCM tính mở lại một số hoạt động kinh doanh từ 20/9

Dự kiến từ ngày 20/9, quận 7 (TPHCM) sẽ cho 'mở cửa' trở lại một số hoạt động kinh doanh mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố.

TPHCM đang đi tìm phương án khôi phục kinh tế trong giai đoạn bình thường mới và giao cho quận 7 làm điểm.

Ngày 5/9, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, TPHCM cho biết, địa phương đã lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới.

Trong phương án khôi phục kinh tế, dự kiến từ ngày 20/9, quận này sẽ cho một số loại hình kinh doanh mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố hoạt động trở lại. Điều kiện để mở cửa hoạt động là tiểu thưởng đã tiêm 2 mũi vắc xin, cửa hàng hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” và tuân thủ 5K.

Thời gian đầu, quận 7 cho phép các cửa hàng hoạt động từ 6-18h hàng ngày, khuyến khích bán hàng online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về.

Cửa hàng sau khi được thẩm định đạt tiêu chí sẽ gắn bảng “hộ kinh doanh xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn. Việc mở cửa trở lại thực hiện từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình.

Chợ truyền thống khi mở bán trở lại cũng phải có phương án cụ thể, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ...

Quận 7 đề xuất TPHCM xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và quý 1/2022 để giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh. TPHCM tiếp tục hỗ trợ các gói an sinh cho công nhân và người lao động; hỗ trợ các bộ kit test nhanh (3 ngày/lần) cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Việc mở cửa trở lại ở quận 7 sẽ được thực hiện từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình.

Ngoài ra, quận 7 cũng đề nghị bổ sung vắc xin kịp thời để tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo khuyến cáo của Bộ Y tế với số lượng hơn 178.000 liều.

Được biết, TPHCM dự kiến sẽ chọn quận 7 làm thí điểm trong tiến trình đưa thành phố trở lại cuộc sống bình thường mới. Để đạt kết quả này, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương này kiểm soát dịch bệnh theo 3 tiêu chí: quản lý F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vắc xin và đánh giá vùng nguy cơ.

Ông Tuấn Anh cho biết tỷ lệ tử vong những ngày gần đây giảm, hơn 99% người dân đã được tiêm mũi 1, khoảng 9,5% người dân đã tiêm mũi 2, hơn 4.000 người nước ngoài được tiêm.

Tính đến ngày 4/9, quận 7 có 2.461 trường hợp F0 đang chăm sóc tại nhà. Số bệnh nhân COVID-19 tại các khu cách ly tập trung của quận là 2.716 người.

Từ ngày 15-25/8, quận 7 cũng tổ chức đánh giá 3 lần để xác định vùng nguy cơ. Đến nay, toàn quận có 747 tổ dân phố; trong đó có 191 tổ dân phố vùng đỏ (chiếm 25,5%), 47 tổ dân phố vùng cam (chiếm 6,3%), 100 tổ dân phố vùng vàng (chiếm 13,4%) và 409 tổ dân phố vùng xanh (chiếm 54,5%). Hiện vùng xanh và vùng vàng không còn F0, quận không có điểm phong tỏa, vùng xanh tăng lên 68%.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc làm việc với quận 7 vào sáng 5/9 về kiểm soát tình hình dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói rằng, TPHCM đang tìm phương án khôi phục kinh tế trong giai đoạn bình thường mới và giao cho quận 7 làm điểm.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top