Giỏ hàng

Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 'mũi 4'

Nghiên cứu dựa trên 892.000 người đã tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 mũi 3 hoặc mũi 4 ở Mỹ cho thấy tác dụng của mũi tiêm tăng cường cuối cùng... tiếp tục suy giảm mạnh sau 4-5 tháng và dù tiêm mấy mũi bạn vẫn sẽ cần thêm một mũi loại hai giá trị mới.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu được thực hiện bởi Mạng lưới VISION của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy sự cần thiết tính đến một mũi tiêm tăng cường bằng vắc-xin COVID-19 thế hệ mới - loại 2 giá trị có bổ sung thành phần chống Omicron - cho dù bạn đã tiêm mấy mũi trước đó.

Kết quả vừa được công bố trên BMJ cho thấy việc tiêm ngừa tăng cường (mũi 3 và mũi 4) bằng vắc-xin COVID-19 thế hệ cũ vẫn phát huy khả năng chống lại COVID-19 nặng và nghiêm trọng với tỉ lệ lên đến 89% ở cả 2 loại vắc-xin mRNA phổ biến ở Mỹ là Moderna và Pfizer.

Nhưng tin buồn, bất kể bạn tiêm mấy mũi, hiệu quả giảm dần sau mũi tiêm cuối cùng và giảm thấy rõ trong khoảng 4-5 tháng sau mũi tiêm tăng cường.

Vắc-xin loại mới sẽ tiếp tục cần thiết để duy trì miễn dịch cho dù bạn đã tiêm đủ các mũi tăng cường vắc-xin mRNA cũ - Ảnh: REUTERS

Vắc-xin loại mới sẽ tiếp tục cần thiết để duy trì miễn dịch cho dù bạn đã tiêm đủ các mũi tăng cường vắc-xin mRNA cũ - Ảnh: REUTERS

Điều này có nghĩa nếu đã tiêm mũi cuối cùng quá lâu, bạn sẽ cần thêm một mũi tăng cường nữa để thúc đẩy mức độ miễn dịch.

Theo tiến sĩ Brian Dixon, đồng tác giả đến từ Viện Regenstrief và Trường Y tế công cộng Richard M. Fairbanks của Đại học Bang Indiana - Mỹ, nhóm tình nguyện viên đã được theo dõi tận 1,5 năm, từ đó chỉ ra chi tiết sự - tăng giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin theo thời gian.

Đồng tác giả Shaun Grannis, Phó Chủ tịch Viện Dữ liệu và phân tích Regenstrief khuyến cáo rằng điều này cho thấy nếu bạn đã tiêm mũi gần nhất cách đây 4 tháng hoặc hơn, hãy nghĩ tới một mũi vắc-xin hai giá trị thế hệ mới.

Chưa rõ loại vắc-xin này sẽ đem lại hiệu quả bao lâu nhưng kết quả theo dõi cho thấy nó sẽ giúp khôi phục khả năng bảo vệ của các vắc-xin trước, không chỉ bảo vệ chống bệnh nặng mà còn giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh ngay cả với các Omicron "thoát miễn dịch".

Giáo sư - bác sĩ Grannis hy vọng vắc-xin thế hệ mới sẽ đủ mạnh mẽ để khi kết hợp nó với việc tiêm phòng cúm hàng năm, mọi người sẽ đủ sức vượt qua mùa bệnh hô hấp.

Nguồn NLĐ

Facebook Youtube Top