Giỏ hàng

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội

Sau một ngày Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng, ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp bất thường chiều 7/6 của HĐND Hà Nội, 100% đại biểu có mặt đã thống nhất bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh.

Đại biểu HĐND thành phố cũng biểu quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh do vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu HĐND.

 HĐND Hà Nội họp bất thường chiều 7/6, bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội và đại biểu HĐND thành phố đối với ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Nguyễn Hợp.

HĐND Hà Nội họp bất thường chiều 7/6, bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội và đại biểu HĐND thành phố đối với ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Nguyễn Hợp. 

Cùng ngày, tại Quốc hội cũng diễn ra quy trình bỏ phiếu để quyết định hình thức kỷ luật bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV và cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh là hai người đứng đầu được xác định có trách nhiệm liên quan đến những sai phạm trong vụ Việt Á. Vì những sai phạm này, hai ông bị Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng tại kỳ họp do Bộ Chính trị triệu tập chiều 6/6.

Theo Bộ Chính trị, ông Chu Ngọc Anh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương.

 Ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Chu Ngọc Anh. Ảnh: Hoàng Hà. 

Những sai phạm của ông này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ trong giai đoạn ông Chu Ngọc Anh làm bộ trưởng, đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra.

Từ đây khiến một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định trong phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện Đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Học viện Quân y.

Tập thể này cũng thiếu trách nhiệm trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Ông Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, quê ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, là Ủy viên Trung ương 3 khóa (dự khuyết khóa XI và chính thức khóa XII, XIII).

Từ một nghiên cứu sinh, giảng viên tại Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh trở thành Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vào năm 2010. Đến đầu năm 2011, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Từ đầu năm 2013 đến tháng 9/2015, ông giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau đó được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ.

Tháng 9/2020, Bộ Chính trị điều động ông Chu Ngọc Anh làm Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, sau đó ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố và giữ cương vị này cho đến nay.

Nguồn Zing

Facebook Youtube Top