Giỏ hàng

Ông Lê Trương Hải Hiếu: 'Có 100 dự án tại TP HCM tỉ lệ giải ngân vốn công bằng 0'

Tỉ lệ giải ngân đầu tư công của TP HCM trong 7 tháng đầu năm chậm hơn so với tiến độ cả nước, chỉ đạt 26%, thậm chí nhiều dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0.

Ngày 4-8, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp định kỳ về tình tình kinh tế - xã hội trên địa bàn 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 8-2022.

Tại cuộc họp, vấn đề giải ngân đầu tư công "vừa chậm vừa tắc" được lãnh đạo các sở, ngành mổ xẻ.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của UBND TP HCM, đến cuối tháng 7-2022, tổng số vốn đã giải ngân là hơn 8.400 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 26% tổng kế hoạch vốn giao (gần 32.000 tỉ đồng).

"Mức giải ngân đầu tư công của TP HCM chậm hơn so với bình quân cả nước" – Giám đốc Kho Bạc Nhà nước TP HCM Nguyễn Hoàng Hải nói.

Ông Hải cho biết giải ngân chậm rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn trên 200 tỉ đồng, chỉ giải ngân được 10%. Trong đó chủ yếu rơi vào Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố.

Giám đốc Kho Bạc Nhà nước TP HCM Nguyễn Hoàng Hải cho biết tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố chậm hơn so với cả nước

Giám đốc Kho Bạc Nhà nước TP HCM Nguyễn Hoàng Hải cho biết tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố chậm hơn so với cả nước

Dẫn chứng, ông Nguyễn Hoàng Hải thông tin một số dự án chưa giải ngân được (tỉ lệ giải ngân bằng 0), như dự án xây mới bệnh viện Nhi đồng TP được bố trí vốn 1.000 tỉ đồng; dự án cụm y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh được đầu tư 277 tỉ đồng; công trình trung tâm triển lãm quy hoạch TP 350 tỉ đồng, BV Đa khoa Phạm Ngọc Thạch…

Ngoài ra, tỉ lệ giải ngân dưới 10% có công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ bố trí vốn 200 tỉ đồng, chỉ mới giải ngân 9 tỉ đồng; dự án nút giao An Phú bố trí 375 tỉ đồng, chỉ mới giải ngân 15 tỉ đồng; dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2 bố trí 1.990 tỉ đồng, chỉ giải ngân 3 tỉ đồng (đạt 4%); dự án Kênh Tham lương - Bến Cát bố trí 1.039 tỉ đồng, chỉ giải ngân 237 triệu đồng…

Trong khi đó, ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho biết qua đợt giám sát về giải ngân đầu tư công vừa qua có nhiều dự án đáp ứng đủ các tiêu chí bố trí vốn thì lại không đủ điều kiện triển khai thực hiện. Các dự án được HĐND 16 quận thông qua trước tháng 6-2021 đều ách tắc; đều là dự án quy mô không lớn nhưng sát với thực tiễn và nhu cầu của người dân.

Do đó, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM đề nghị các địa phương rà soát lại, báo cáo để thành phố ưu tiên bố trí vốn từ nguồn kết dư.

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho biết có 100 dự án chưa giải ngân được đồng nào

Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, cho biết có 100 dự án chưa giải ngân được đồng nào

"Có những công trình mà TP HCM mong muốn thực hiện nhưng kết quả giải ngân quá chậm. Chúng tôi đi giám sát có 100 dự án tỉ lệ giải ngân bằng 0" – ông Lê Trương Hải Hiếu cho hay. Ông cũng thông tin tỉ lệ giải ngân của các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp gần như thất bại, với 12 dự án có tỉ lệ giải ngân dưới 10%.

Các sở, ngành và UBND TP HCM phải làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề về giải phóng mặt bằng, thủ tục, tài chính, quyết toán…

Mổ xẻ một trong những nguyên nhân làm chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy cho biết công tác thẩm định giá bị tắc ở quận huyện.

Theo ông Bảy, tính pháp lý dự án, việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá còn nhiều vướng mắc. Các đơn vị tư vấn trên địa bàn TP HCM nhiều nhưng chất lượng không đồng đều và họ ngại tham gia thẩm định các dự án bồi thường bởi thù lao không nhiều nhưng trách nhiệm rất lớn. Do đó, quận, huyện loay hoay tìm đơn vị tư vấn.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy cho biết công tác thẩm định giá "tắc" ở quận huyện.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy cho biết công tác thẩm định giá "tắc" ở quận huyện.

Ngoài ra, sau khi TP HCM có quyết định phê duyệt dự án thì lẽ ra quận, huyện phải chuẩn bị các khâu cần thiết để tiến hành phương án bồi thường, tái định cư. Nhiều trường hợp quận, huyện chậm trễ cả nửa năm, một năm khiến người dân phản ứng với giá bồi thường.

Mặt khác, hiện nay một số địa phương nhầm giữa giá bồi thường và chính sách bồi thường. Có những khu đất nông nghiệp ở ngoại thành xác minh nguồn gốc gặp khó khăn, gây kéo dài.

Từ đó, ông Trần Văn Bảy đề nghị Sở Tài chính quan tâm cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của các Ban bồi thường giải phóng mặt bằng ở quận, huyện vì nếu không củng cố ban này thì khi có dự án sẽ không thực hiện được; tránh khoán việc vận động người dân cho Ban bồi thường này mà phải cơ cấu hệ thống chính trị để đạt hiệu quả đồng thuận cao hơn.

Ảnh: TTBC TP HCM

Nguồn NLĐ

Facebook Youtube Top