Giỏ hàng

Phó Thủ tướng: Vẫn cho vay nếu dự án bất động sản tốt

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giải trình thêm các vấn đề Đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng sáng 9/6.

Sau phần trả lời chất vấn của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham gia phát biểu, làm rõ thêm một số nội dung được đại biểu quan tâm. Trước thông tin "siết" tín dụng vào bất động sản, Phó Thủ tướng cho rằng, phải rà soát lại việc cho vay vừa qua có đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện hay chưa.

"Nếu trước đây làm chưa đúng thì phải rà soát, điều chỉnh lại cho đúng, còn nếu làm đúng rồi thì tiếp tục cho vay. Với dự án, chương trình hiệu quả thì tiếp tục cho vay, cấp vốn, đảm bảo tín dụng cho nền kinh tế", Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn. Với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Nói về vấn đề lạm phát, Phó Thủ tướng chỉ rõ, các chính sách điều hành tiền tệ thời gian qua, đặc biệt 5 tháng qua không ảnh hưởng nhiều đến tăng chỉ tiêu lạm phát, mà chủ yếu do tình hình giá hàng hóa tăng cao.

“5 tháng đầu năm đã có 13 lần tăng giá xăng dầu, làm cho giá xăng dầu tăng 49,9%, tác động đến tăng CPI chung khoảng 1,8 điểm phần trăm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giải trình trước Quốc hội sáng 9/6 (Ảnh: Quốc hội).

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giải trình trước Quốc hội sáng 9/6 (Ảnh: Quốc hội).

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo để tín dụng tăng trưởng tích cực, mặt bằng lãi suất hợp lý, tỷ giá thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục được củng cố, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vừa chống dịch, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế.

Ngoài ra, Chính phủ tiếp tục bám sát nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát tình hình trong nước để điều hành chủ động, linh hoạt đồng bộ các chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, quyết liệt triển khai các giải pháp để hỗ trợ gói phục hồi và phát triển kinh tế.

Về room tín dụng, vấn đề được đại biểu chất vấn và tranh luận nhiều phiên hôm qua, Phó Thủ tướng nói sẽ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu điều kiện, tiêu chuẩn để tránh áp đặt hành chính.

Về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và đã đạt được những kết quả quan trọng, căn bản là khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện.

Hệ thống tín dụng đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô, năng lực tài chính, chất lượng và hiệu quả hoạt động: Phát huy vai trò cung cấp tín dụng cho nền kinh tế; đóng góp quan trọng trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen; được các tổ chức, tổ chức xếp hạng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Đến nay, được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương, Chính phủ đã xử lý 4 ngân hàng thương mại yếu kém.

Nguồn VTC

Facebook Youtube Top