Giỏ hàng

Quân đội tiếp tục hỗ trợ các tỉnh phía Nam đến hết tháng 11: Số bệnh nhân ra viện ở TP HCM tăng mạnh

Tại TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 29-9 đã làm việc với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP và các tỉnh phía Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch ở TP HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới có xu hướng giảm. Sau ngày 30-9, TP HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, cả nước vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc-xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị. Trên địa bàn TP HCM chưa thể rút các đơn vị quân đội nhưng từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu phòng chống dịch theo yêu cầu mới, dần chuyển giao một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

Theo Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM và các tỉnh phía Nam, các đơn vị tiếp tục điều chỉnh lực lượng làm nhiệm vụ, trước hết là ở những vùng xanh, khi TP HCM từng bước mở lại các hoạt động. Các đơn vị quân đội tăng cường cho TP HCM sẽ ở lại đến hết tháng 11, đặc biệt là các bệnh viện (BV) dã chiến chỉ tính đến phương án giảm giường bệnh, y, bác sĩ khi số ca bệnh nặng, nguy kịch giảm. Hiện nay, các đơn vị quân đội, dân quân tự vệ, quân y chi viện tăng cường cho TP HCM là 135.000 cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, quân đội triển khai 12 BV điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 6.450 giường và duy trì 660 tổ quân y cùng 1.125 tổ lấy mẫu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp với Bộ Quốc phòng Ảnh: Liên ANh

l Bộ Y tế cho biết ngày 29-9, nước ta ghi nhận 8.758 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.984 ca ngoài cộng đồng. Thêm 23.568 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 583.509. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.988 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tính đến nay là 19.098 ca, chiếm tỉ lệ 2,5% so với tổng số ca nhiễm. Nước ta đã tiêm hơn 41,1 triệu liều vắc-xin, trong đó gần 9 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.

Lượng bệnh nhân Covid-19 từ các BV dã chiến ở TP HCM được xuất viện ngày càng nhiều. Tại các khu thu dung tập trung F0, số người được chăm sóc, điều trị khỏi gần hết. Theo bác sĩ chuyên khoa I Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng BV Dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức), trong ngày 29-9, BV tổ chức xuất viện hơn 186 người, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện là 8.012 người. Cả BV đang chăm sóc, điều trị cho hơn 1.400 người.

Tại nhiều BV dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12…, bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong. Tại huyện Củ Chi, các khu thu dung tập trung F0 có tổng quy mô đến 2.400 giường nhưng đến hết ngày 28-9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết bổ sung kinh phí mua và tiếp nhận 20 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc như đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. 

Nguồn Người Lao Động

Facebook Youtube Top