Giỏ hàng

Sở Tư pháp Cà Mau đề nghị thu hồi khu đất hơn 25.000 m2 đấu giá sai quy định

Sở Tư pháp Cà Mau cho rằng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Cà Mau bán đấu giá 2 khối tài sản trên đất của Công ty thực phẩm Cà Mau là chưa đúng. Trong khi đó, Cục THADS tỉnh và Chi cục THADS TP. Cà Mau vẫn khẳng định việc kê biên, bán đấu giá kể trên được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Ngày 24/7, theo nguồn tin của Tiền Phong, Sở Tư pháp Cà Mau có báo cáo đề xuất UBND tỉnh thu hồi toàn bộ hơn 25.000m2 đất của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau (Công ty thực phẩm Cà Mau) đã có 2 đơn vị trúng đấu giá, để đấu giá lại theo luật định.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Sở Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo các Sở: TN&MT, KH&ĐT, Tài chính và TAND tỉnh, Cục thuế, Cục Thi hành án (THA) tỉnh, Chi cục THA dân sự TP. Cà Mau để tham vấn, trao đổi ý kiến thống nhất hướng tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND giải quyết.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Cà Mau, việc Chi cục THADS TP. Cà Mau bán đấu giá 2 khối tài sản trên đất của Công ty thực phẩm Cà Mau là chưa đúng quy định theo Điều 94 và Điều 113 Luật THA dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 (về kê biên tài sản gắn liền với đất và xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên).

Khu vực Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh trúng đấu giá.

Khu vực Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh trúng đấu giá.

Kết quả đo đạc địa chính cho thấy, tổng diện tích đất 25.146,7m2 (trong đó có 21.735,9m2 được cấp Giấy CNQSDĐ; 3.410,8m2 đất diện tích ngoài) đã được Công ty Thực phẩm Cà Mau thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, thời hạn cho thuê đất đến ngày 22/1/2020 để thực hiện dự án đầu tư.

Thực tế đã xây dựng các công trình trụ sở làm việc, phân xưởng sản xuất, nhà kho và nhà nghỉ công nhân,…đến nay không gia hạn theo quy định.

Công ty Thực phẩm Cà Mau đang phải thi hành cho nhiều bản án khác nhau. Trong đó, có bản án phải thi hành liên quan đến tài sản có đăng ký giao dịch bảo đảm khi thế chấp vay vốn ngân hàng, có bản án phải thi hành không có tài sản đảm bảo.

Từ đó, Chi cục THADS TP. Cà Mau đã ban hành các quyết định kê biên toàn bộ tài sản của công ty này. Sau đó, Chi cục THADS TP. Cà Mau đã chia nhỏ ra bán từng phần các khối tài sản gắn liền với đất và có 2 đơn vị trúng đấu giá khối tài sản trên là Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh và Công ty Camimex Foods.

Cũng theo Sở Tư pháp Cà Mau, các công trình xây dựng trên đất thuê thực hiện dự án của Công ty Thực phẩm Cà Mau là một phần thống nhất, không thể tách rời trong dự án đã đầu tư. Việc Công ty Camimex Foods mua trúng đấu giá là nhóm tài sản đăng ký bảo đảm trên diện tích 21.735,9m2, cùng trên diện tích đất này có một phần tài sản không đăng ký bảo đảm do Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh mua trúng đấu giá.

Vì vậy, Sở Tư Pháp Cà Mau cho rằng: “Việc tách 2 gói tài sản khi bán đấu giá tại hai thời điểm khác nhau, 2 tổ chức khác nhau trúng đấu giá nếu thực hiện sẽ làm thay đổi hiện trạng dự án đầu tư, hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch, mục đích sử dụng đất của dự án nên không thể thực hiện được”.

Ngoài ra, toàn bộ diện tích đất có 2 khối tài sản nói trên đã hết thời hạn thuê và một phần là chưa được cấp quyền sử dụng, dẫn đến tình trạng 2 khách hàng này đề xuất tỉnh cho thuê đất tiếp tục. Khi nhận được thủ tục xin thuê đất của các công ty nói trên, các Sở ngành tỉnh Cà Mau đã họp nhiều cuộc.

Qua những lần họp, đối chiếu luật định, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau thống nhất quan điểm đề xuất UBND tỉnh Cà Mau thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 25.000 m2 của Công ty Thực phẩm tỉnh Cà Mau. Và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau tiếp quản, tiến hành thủ tục đấu giá theo luật định.

Tại các cuộc họp, Cục THADS tỉnh và Chi cục THADS TP. Cà Mau vẫn khẳng định việc kê biên, bán đấu giá khu đất hơn 25.000 m2 kể trên đã được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top