Giỏ hàng

Thứ trưởng Bộ Công an lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chíp

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nêu ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trả căn cước công dân cho người dân ở một số nơi.

Sáng nay (11/7), tại phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 6/2022.

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân có phản ảnh tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp phát, trả thẻ căn cước công dân sau khi công dân đã thực hiện thủ tục cấp thẻ.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an

Đồng thời, Ban Dân nguyện cũng đề nghị quản lý chặt chẽ các thông tin xấu trên mạng nhất là việc đăng tải và lan truyền các thông tin liên quan đến việc tự tử của trẻ em.

Nêu ý kiến sau đó, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã chỉ đạo quyết liệt nội dung quản lý chặt chẽ các thông tin xấu trên mạng. Bộ Công an đã có đề án chuyên đề về lĩnh vực này để công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng. Trong đó có lồng ghép việc quản lý thông tin liên quan đến việc tự tử của trẻ em.

Tiếp đó, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ có giải thích về tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip. Theo đó, đến ngày 10/7/2022, Bộ Công an đã cấp được trên 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Tuy nhiên, ông Tỏ thừa nhận đã có "nhiều lỗi" dẫn đến chậm trả căn cước cho người dân.

Cụ thể, ông Trần Quốc Tỏ nêu ra 3 nguyên nhân, thứ nhất, nhiều người dân đăng ký nhưng sai địa chỉ, số điện thoại nên khi thay đổi địa điểm, tức thường trú đến lúc có khớp nối thông tin bị chệch choạc. Đây là điểm đang khắc phục bởi có nhiều nguyên nhân từ công an, địa phương đến nguyên nhân từ phía người khai báo.

Thứ hai, một số người dân có trách nhiệm khai báo hồ sơ và thông tin hồ sơ nhưng dữ liệu nhập vào không bảo đảm "đúng, đủ, sạch" dẫn đến không nhập được. Việc này lực lượng công an đang tiến hành chỉnh lại và đây là nguyên nhân khách quan.

Thứ ba, một số hồ sơ công an các địa phương khi nhập dữ liệu độ chính xác không cao dẫn đến phân loại gặp khó khăn.

Để khắc phục vấn đề này, theo Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, có 3 phương hướng. Trong đó, yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác nghiệp vụ, quy trình, trình tự thủ tục; nâng cao hiệu quả công tác về giải quyết và tiếp nhận, chất lượng hồ sơ.

Cuối cùng, lực lượng chức năng tiếp tục thông báo cụ thể đến các đơn vị, cá nhân có sai sót để đến cơ quan công an hướng dẫn thêm.

Nguồn Giao Thông

Facebook Youtube Top