Giỏ hàng

Thuốc trị COVID-19 rao trên mạng đa phần là thuốc giả

Thuốc kháng virus điều trị COVID-19 được sử dụng có kiểm soát, theo đơn và có chỉ định của nhân viên y tế nhưng hiện các loại thuốc mang nhãn mác Molnupiravir, Favipiravir, Favicovir… không rõ nguồn gốc được rao bán bán tràn lan và công khai trên hội nhóm mạng xã hội Facebook với lời quảng cáo thuốc chính hãng, uy tín, “dùng một hộp là khỏi”, giá dao động 3-9,5 triệu đồng.

Ticận một tài khoản Facebook tên QT trong vai người cần mua thuốc để điều trị COVID-19. Người đàn ông tên Q chào bán loại Molnupiravir Capsules 200 mg MuLaz với giá 9,5 triệu đồng/hộp 40 viên và cho hay đây là loại thuốc của Ấn Độ được nhập qua “bạn hàng” kinh doanh thuốc. Do thuốc đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được cấp phép nên chưa bán trên thị trường, người mua cũng không cần ký cam kết.

Trên một trang thương mại điện tử, tài khoản tên “sapphire_up” (U) giới thiệu thuốc Molnupiravir Capsules 200 mg MuLaz với giá 8,7 triệu đồng/hộp 40 viên. U cho biết thuốc này được nhập khẩu về Việt Nam qua công ty dược mà U đang làm việc. Ngoài ra, U còn giới thiệu thêm loại Favipiravir Tablets 400 mg giá 1,9 triệu đồng/10 viên và Favicovir 200 mg giá 3,7 triệu đồng/hộp. U cũng chỉ định và hướng dẫn luôn cách dùng của từng loại cho người mua hàng. Người này cho biết trước giờ đã bán rất nhiều thuốc Favipiravir, do loại Molnupiravir về Việt Nam rất ít nên không nhập được số lượng lớn.

 

 

Thuốc trị COVID-19 rao bán đủ mọi giá, có tài khoản rao bán đến 11 triệu đồng/hộp. Ảnh: N.YÊN

Đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thuốc có dược chất Molnupiravir hiện chỉ được cấp cho các cơ sở quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 và chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành trên thị trường. Việc loại thuốc này được buôn bán trên mạng như hiện nay có hai trường hợp xảy ra: Là thuốc giả, hoặc là thuốc bị tuồn ra ngoài sai quy định. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến việc này, Sở Y tế TP cũng đã có văn bản khẩn gửi đến trung tâm y tế, phòng y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức; cơ sở bán buôn, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn TP về việc chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19.

Theo Sở Y tế TP, việc kinh doanh trái phép các thuốc kháng virus COVID-19 chưa được cấp giấy phép lưu hành có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh trở nặng hoặc biến chứng do dùng thuốc giả, dùng thuốc không đúng chỉ định, dùng thuốc cho các đối tượng chống chỉ định hoặc không theo dõi tác dụng phụ...

Tấn Tài 

Facebook Youtube Top