Giỏ hàng

Toàn bộ hướng dẫn của TP Hồ Chí Minh về việc di chuyển trong địa bàn và ngoại tỉnh

Tối 1/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số trường hợp cần thiết giữa thành phố với các tỉnh, thành khác từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Người dân di chuyển trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội.

Từ ngày 1/10, cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP Hồ Chí Minh và phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng "Y tế HCM".

Nếu các trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Từ ngày 5/10, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực; vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái được hoạt động bình thường.

Về việc tổ chức giao thông giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, đối với hoạt động vận tải hàng hóa, các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP Hồ Chí Minh phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Đối với người đi khám, chữa bệnh: Người từ các tỉnh vào TP Hồ Chí Minh để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh; xe ô tô cá nhân (lái xe phải đáp ứng điều kiện y tế).

Đối với người dân TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP Hồ Chí Minh: Người dân, phải đảm bảo các điều kiện: Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em); có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu); phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên) và phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi đi; văn bản của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh.

Đối với người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách: Đối tượng là đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác, phải đảm bảo các điều kiện sau: Được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế; phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Đối với việc vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TP Hồ Chí Minh: Thực hiện theo Công văn số 3231/UBND-ĐT ngày 30/9/2021 của UBND TP về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Đối với việc vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác) theo kế hoạch: Thực hiện công văn số 2452/UBND-ĐT ngày 23/7/2021, công văn số 2544/UBND-ĐT ngày 30/7/2021 và công văn số 2548/UBND-ĐT ngày 30/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc lưu thông đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất: Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11/8/2021 và công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18/8/2021 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Nguồn Tin Tức TTXVN

Facebook Youtube Top