Giỏ hàng

TP.HCM chia sẻ vaccine, hỗ trợ tỉnh Bạc Liêu chống dịch

58.000 liều vaccine phòng COVID-19 nhiều trang thiết bị cùng các đội chi viện từ TP.HCM đã đến hỗ trợ, chung tay cùng tỉnh Bạc Liêu chống dịch.

Sau khi thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận số mắc trong cộng đồng gia tăng. Tại Bạc Liêu, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tăng nhanh khiến tỉnh này phải nâng cấp độ dịch từ cấp 2 lên cấp 4.

Theo cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại tỉnh này trong những ngày qua đang được ghi nhận ở mức 3 con số; Các biện pháp phòng chống dịch đang được địa phương quyết liệt triển khai, đồng thời tỉnh cũng đang nhận được sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực từ nhiều tỉnh thành, đơn vị, cá nhân...

Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia chi viện tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: BVCC)

Chia sẻ cùng phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, diễn biến dịch COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu đang hết sức phức tạp khi nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây, không kịp truy vết trong khi đó tỷ lệ bao phủ vaccine tại tỉnh này còn thấp, nếu không khống chế kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát lớn.

Bạc Liêu hiện đang phải chống dịch cấp tốc, huy động mọi nguồn lực để khống chế nhanh nhất có thể; cần tăng cường năng lực xét nghiệm; phải tính toán tăng thêm số giường bệnh tại cơ sở điều trị; hoạt động của trạm y tế lưu động; phương pháp cách ly F1 để tránh lây nhiễm chéo…

Đối với công tác điều trị, các chuyên gia cho rằng tỉnh này cần chủ động lượng oxy, điều phối bệnh nhân theo đúng tầng điều trị; tỉnh cần chú trọng khi điều trị bệnh nhân COVID-19 là chủ động lượng oxy, điều phối bệnh nhân theo đúng tầng điều trị.

Tiếp tục xây dựng kịch bản nâng số giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và bệnh nhân nguy kịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngành Y tế tỉnh cũng cần hoàn thiện kế hoạch ứng phó với kịch bản mới để kêu gọi sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và các tỉnh, thành khác. Đồng thời tỉnh cần có kịch bản huy động nhân lực điều trị tại chỗ đảm bảo ứng phó sẵn sàng linh hoạt.

Đoàn y, bác sĩ của BV Nguyễn Tri Phương lên đường chi viện cho tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Hiện tỉnh Bạc Liêu đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, bệnh viện như máy thở, xe tiêm chủng lưu động, trạm chiết nạp oxy, trang thiết bị máy móc điều trị COVID-19, phương tiện phòng hộ...

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chia sẻ 35.000 liều vaccine AstraZeneca và 18.000 liều vaccine Pfizer, Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ 5.000 liều AstraZenca cho tỉnh Bạc Liêu; hai máy xét nghiệm PCR cùng các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã đến và thiết lập trạm xét nghiệm tại Trung tâm y tế thị xã Giá Rai và Trung tâm y tế huyện Phước Long.

Cùng với đoàn chi viện từ Chợ Rẫy, Sở Y tế TP HCM đã cử 12 y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, do Giám đốc bệnh viện dẫn đầu chi viện Bạc Liêu. Ngoài các thuốc đặc trị COVID-19, đoàn mang theo 14 loại trang thiết bị y tế cần thiết trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân nặng.'

Nguồn SK&ĐS

Facebook Youtube Top