Giỏ hàng

TP.HCM quy định chi tiết việc tăng cường phòng chống dịch từ 0 giờ 23-8

TP.HCM thành lập Tổ công tác đặc biệt cấp xã kiểm tra, tuyên truyền giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản, đi chợ thay cho dân, thực hiện an sinh xã hội...

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch TP Thủ Đức và các quận, huyện về tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, TP.HCM tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đào chống dịch” kể từ 0 giờ ngày 23-8 đến hết ngày 6-9.

Thực hiện triệt để giãn cách xã hội, TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...). Ảnh: LÊ THOA

Thứ nhất, thực hiện triệt để giãn cách xã hội, TP sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ").

Các tổ này sẽ có Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn; công an, quân đội, công chức, viên chức TP, quận, huyện, TP Thủ Đức và cán bộ phường, xã, thị trấn, thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng.

Lực lượng này sẽ tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đồng thời, duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh, đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Tổ công tác này hoạt động gắn với địa bàn phường, xã, thị trấn, do UBND phường, xã, thị trấn quản lý.

TP.HCM cũng sẽ tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông; thống nhất triển khai từ 0 giờ ngày 23-8 hoặc có thể sớm hơn Việc này giao Công an TP.HCM tham mưu).

TP còn áp dụng phương thức làm việc tại nhà đối với cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan nhà nước. Riêng lực lượng tham gia chống dịch và giải quyết việc khẩn cấp có thể áo dụng “3 tại chỗ” hoặc phân công luân phiên (Sở Nội vụ tham mưu).

TP quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân (Sở Công thương và Công an TP tham mưu).

Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phải nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần đối với “vùng xanh”.

Thứ hai, về chăm lo tốt an sinh xã hội: TP.HCM giao Sở LĐ-TB&XH TP tham mưu hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp miễn giảm tiền điện nước ở các nhà trọ.

TP còn chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba, tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong

UBND TP.HCM giao Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp. Bổ sung xét nghiệm các đối tượng là nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, nhân viên công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác (lái xe, thu gom rác), lực lượng trực các chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu (7 ngày/lần).

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch.

Đặc biệt, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động (thành phần gồm 1 bác sĩ, 2 y tá, điều dưỡng, 4 tình nguyện viên) tại các khu vực có nhiều F0 có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh…

UBND TP giao Sở Y tế chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Thứ tư, về cung ứng hàng hóa: TP giao sở Công thương đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Thứ năm, về hoạt động của doanh nghiệp: TP chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại kế hoạch 2715 ngày 15-8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top