Giỏ hàng

TPHCM: Ngăn chặn tình trạng xét nghiệm kháng thể sai mục đích

Xét nghiệm kháng thể sai mục đích gây phát sinh thêm chi phí cho cộng đồng, có thể tạo ra tâm lý chủ quan không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Sở Y tế TPHCM ngày 4/10 đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết.

Sau khi Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn.

Rất nhiều người ở TPHCM đã đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus COVID-19. Do đó, các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc xét nghiệm kháng thể COVID-19 có phương án thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cụ thể, phương pháp xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19. Phương pháp này chỉ nên thực hiện chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị cho bệnh nhân.

Nhằm sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, Sở Y tế đề nghị các đơn vị không sử dụng xét nghiệm kháng thể COVID-19 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Một trường hợp đang được nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm kháng thể

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm xây dựng nội dung truyền thông cho người dân về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai về việc xét nghiệm kháng thể này đến các phòng khám và phòng xét nghiệm tư nhân trên địa bàn quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên báo Tiền Phong, thời gian gần đây nhiều cơ sở y tế công lập và ngoài công lập tại TPHCM đã triển khai xét nghiệm kháng thể cho những người có nhu cầu. Mức giá thực hiện dịch vụ có sự chênh lệch rất lớn giữa các cơ sở.

Việc xét nghiệm kháng thể là không cần thiết và có nguy cơ gây tác dụng ngược đối với hoạt động phòng chống dịch

Phòng khám Đa khoa Jio Health (39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1) giá dịch vụ xét nghiệm kháng thể tại đây là 650.000 đồng và 300.000 đồng công nhân viên y tế lấy mẫu tại nhà cho người có nhu cầu. Những người đến lấy mẫu tại phòng khám phải thực hiện test nhanh chi phí 300.000 đồng. Tại một số bệnh viện và phòng khám khác, chi phí xét nghiệm kháng thể khoảng 300.000 đến 350.000 đồng.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM, việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 là không cần thiết. Kháng thể ít hay nhiều để biết nguy cơ có bị nhiễm bệnh trở lại hay không đến nay chưa có cơ sở để khẳng định. Thực tế rất nhiều người định lượng kháng thể ở mức thấp nhưng khi gặp tác nhân gây bệnh thì vọt lên rất cao bởi cơ thể đã có “trí nhớ” đối với tác nhân gây bệnh và sẵn sàng phòng vệ khi cần thiết.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top