Giỏ hàng

Việt Nam sẽ tìm phương án 'hồi hương' hai cổ vật nhà Nguyễn

Hai cổ vật gồm một ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và một bát vàng triều Khải Định (1917-1925) được hãng đấu giá Millon của Pháp đăng trên website chính thức, phiên bán đấu giá dự kiến tiến hành vào 11 giờ (giờ Paris) ngày 31-10.

Theo hãng Millon, hãng sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945). Một số chuyên gia về cổ vật hàng đầu Việt Nam cho biết, chiếc ấn vàng (lô số 101/329) được đưa ra đấu giá chính là chiếc kim ấn “Hoàng đế chi bảo” được vị hoàng đế cuối cùng của vương triều Nguyễn là Bảo Đại trao cho đại diện của Việt Minh là ông Trần Huy Liệu cùng với thanh bảo kiếm của vua Khải Định vào chiều ngày 30-8-1945.

Kim ấn “Hoàng đế chi bảo” được xác định do vị hoàng đế cuối cùng của vương triều Nguyễn là Bảo Đại sở hữu – Ảnh: TL

Kim ấn “Hoàng đế chi bảo” được xác định do vị hoàng đế cuối cùng của vương triều Nguyễn là Bảo Đại sở hữu – Ảnh: TL

Sau ngày Toàn quốc kháng chiến tháng 12-1946, hai cổ vật đã rơi vào tay người Pháp và đến ngày 8-3-1952, người Pháp tổ chức lễ trao lại ấn kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại, rồi được đưa sang Pháp năm 1953. Trước khi qua đời năm 1997, ông Bảo Đại đã di chúc để lại toàn bộ tài sản ở Pháp trong đó có kim ấn “Hoàng đế chi bảo” cho vợ là bà Monique Baudot, người Pháp. Bà Monique Baudot qua đời năm 2021, các tài sản trên thuộc về những người thừa kế và được mang ra bán đấu giá.

Ấn “Hoàng đế Chi Bảo” được đúc bằng vàng ròng vào ngày 15-3-1823. Đây là Bảo ấn lớn và đẹp nhất của triều Nguyễn. Theo quy định của triều Nguyễn, ấn “Hoàng đế chi bảo” được dùng khi gặp khánh tiết ban ơn, đại xá thiên hạ, cũng là các cáo dụ thân huân, đi tuần thú các nơi để xem xét các địa phương, mọi điển lễ long trọng và ban sắc, thư cho ngoại quốc…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Bộ Ngoại giao, đồng thời phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp liên hệ trực tiếp với hãng đấu giá Millon. Nếu đây là ấn “Hoàng đế chi bảo”, bên cạnh giá trị, ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, bảo ấn còn mang ý nghĩa mạnh mẽ về chủ quyền sở hữu.

Đại diện Việt Nam sẽ cùng Millon xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật: chủ sở hữu, tính hợp pháp của hai cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp… Đồng thời, căn cứ kết quả làm việc với hãng đấu giá, các bên liên quan sẽ đề xuất phương án phù hợp nhất để có thể “hồi hương” hai cổ vật nêu trên về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Theo Cổng thông tin Bộ VH-TT&DL

Facebook Youtube Top