Giỏ hàng

3.200 nhân viên y tế lây nhiễm Covid-19 khi làm nhiệm vụ

PGS-TS.Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 3.200 nhân viên y tế bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, còn có 6 người tử vong trong khi đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, trong đợt dịch lần này, số ca mắc, bệnh nhân nặng và tử vong tăng hàng chục lần so với các đợt dịch trước, vượt quá khả năng của y tế các địa phương. Vì vậy, Bộ Y tế phải điều động trên 20.000 nhân viên y tế từ khắp nơi trên cả nước chi viện cho tâm dịch là các tỉnh, thành phía Nam. Ngoài làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế còn đảm nhiệm việc tiêm chủng với trên 60 triệu mũi vắc-xin đã được tiêm và thực hiện hàng chục triệu lượt xét nghiệm…

Khó khăn lớn với 20.000 nhân viên y tế tăng cường ở phía Nam là sự khác biệt trong ăn uống sinh hoạt, điều kiện làm việc, sự thiếu thốn phương tiện bảo hộ và trang thiết bị y tế trong giai đoạn đầu. Về tinh thần, thời gian các nhân viên y tế phải xa cách gia đình lâu, trong đó có 20 người bố mẹ mất cũng không thể về đưa tang. Nhiều người có con cái ốm đau, nhưng cũng không thể về chăm sóc; nhiều hoàn cảnh đi chống dịch nhưng gia đình đặc biệt khó khăn, thậm chí nhiều người còn phải điều trị bệnh nền trong quá trình chống dịch.

Trước những ảnh hưởng trên, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề xuất Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế quan tâm đề xuất Chính phủ phong liệt sĩ cho cán bộ, nhân viên y tế hy sinh khi làm nhiệm vụ chống dịch. Đồng thời, đề xuất và được Tổng Liên đoàn cho phép triển khai cấp 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ nhân viên y tế đi tăng cường gói dinh dưỡng 1 triệu đồng/người/đợt; gói 2 triệu đồng cho nhân viên y tế đi tăng cường theo quyết định của Bộ Y tế.

Tổng chi hỗ trợ cho nhân viên y tế tới nay khoảng 20 tỷ đồng, gồm: Gói hỗ trợ dinh dưỡng 11,28 tỷ đồng; gói hỗ trợ mức 2 triệu đồng là 5,350 tỷ đồng; gói hỗ trợ "3 tại chỗ" là 1,569 tỷ đồng; hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Quyết định số 3022 là 1,1 tỷ đồng. Công đoàn Y tế Việt Nam cũng huy động nguồn lực xã hội hóa chăm lo cho nhân viên y tế với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng; đã khen thưởng 100 tập thể và 730 cá nhân ngành Y tế trong 4 đợt dịch và sẽ tiếp tục khen thưởng các đoàn tăng cường sau khi trở về...

Mới đây, thay mặt Công đoàn Y tế Việt Nam, bà Phạm Thanh Bình cũng đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ chi phụ cấp phòng chống dịch theo Nghị quyết số 16/NQ-CP năm 2021 cho nhân viên y tế các tỉnh: Phú Thọ, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Ninh Bình, Lai Châu… tham gia chống dịch.

Bên cạnh đó, sớm xem xét đề xuất của Bộ Y tế để ban hành Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó nâng phụ cấp tiêm chủng gấp 2 lần, điều chỉnh phụ cấp cho nhân viên y tế đối với địa bàn có số ca vượt khả năng đáp ứng của địa phương. Đề nghị Chính phủ cho phép nhân viên y tế hưởng phụ cấp chênh lệch giữa mức phụ cấp lưu trú theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC và mức tiền ăn đối với các địa phương chưa bố trí chưa đủ 200.000 đồng/ngày.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ DN ngành Y tế, giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng đối với ngành sản xuất dược phẩm trong thời gian có dịch và sau dịch. Miễn giảm thuế nhập khẩu về 0% với tất cả máy móc, vật tư, nguyên phụ liệu cho sản xuất dược phẩm ngay từ ngày 1/12/2021. Đặc biệt, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét đề xuất phong liệt sĩ cho nhân viên y tế hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chống dịch.

Theo BHXH

Facebook Youtube Top