Giỏ hàng

5 tỉnh ở Việt Nam có các gia đình sở hữu ô tô nhiều hơn điều hòa

Tại 5 tỉnh thành này, tỷ lệ hộ sở hữu ô tô lại nhiều hơn số hộ sở hữu điều hòa nhiệt độ.

Theo báo cáo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2019 của Tổng cục Thống kê, liên quan đến phương tiện giao thông cá nhân có động cơ (mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện và ô tô), tính đến tháng 4/2019, cả nước có 87,8% hộ gia đình sử dụng xe máy (tính cả xe điện các loại).

Đông Nam Bộ là vùng có hộ gia đình sử dụng xe máy nhiều nhất, với 94,1%. Trong số 10 tỉnh, thành dẫn đầu về tỷ lệ hộ gia đình sử dụng xe máy, có đến 6 tỉnh, thành thuộc Đông Nam Bộ.

Tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô toàn quốc chỉ ở 5,7%. Khu vực thành thị có tỷ lệ cao gần 3 lần so với nông thôn, lần lượt là 9,5% và 3,6%.

Đặc biệt, trong khi tỷ lệ hộ gia đình ở các tỉnh thành sở hữu điều hòa luôn nhiều hơn ô tô, thì chỉ có 5 tỉnh thành có tỷ lệ ngược lại, tức hộ gia đình sở hữu ô tô nhiều hơn điều hòa nhiệt độ. Đó là các tỉnh: Lai Châu, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Lộ diện 5 tỉnh thành có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô nhiều hơn điều hòa, đó là: Lai Châu, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Nhìn chung, điều hòa nhiệt độ được chuộng sử dụng ở các đô thị lớn, phần nhiều là ở miền Bắc. Cụ thể, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng điều hòa tại Hà Nội là 75,1%, Quảng Ninh là 54,1%, Bắc Ninh là 50,3%, Hải Phòng 60,9%. Tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô ở các tỉnh thành này lần lượt là 12%; 9,6%; 7%; và 5,7%.

Liên quan đến thiết bị hỗ trợ công việc, giải trí nghe nhìn cá nhân, toàn bộ hộ gia đình người Việt gần như đều sử dụng. Khoảng 91,7% hộ cho biết có sử dụng điện thoại (gồm cả cố định, di động) hoặc máy tính bảng.

Song, số hộ gia đình có sử dụng máy vi tính (bao gồm máy để bàn, laptop) lại ở mức thấp, chỉ 30,7% hộ gia đình có thiết bị này. Máy vi tính chủ yếu được sử dụng ở 3 thành phố lớn, bao gồm TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Sự chênh lệch giữa nơi sử dụng nhiều nhất (TP HCM) với thấp nhất (Sơn La) tương đối lớn, gấp gần 5 lần.

Ngoài ra, tiện nghi sinh hoạt của hộ dân cư đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2009. Cụ thể, 91,9% hộ gia đình sử dụng TV; 91,7% sử dụng điện thoại cố định/di động/máy tính bảng; 31,4% sử dụng điều hòa nhiệt độ; 5,7% hộ gia đình sở hữu ô tô...

Nhìn chung, các thiết bị phục vụ sinh hoạt cơ bản được phần lớn hộ dân cư sử dụng và tăng đáng kể so với năm 2009. Cao nhất là tỷ lệ hộ sử dụng tủ lạnh, với mức tăng 48,9% lên tới mức 80,5%. Đặc biệt, động lực chính đến từ người dân thành thị, khi có đến 86,2% hộ dân sở hữu thiết bị này.

Theo sau là tỷ lệ hộ sử dụng máy giặt, tăng 37,3% so với năm 2009, lên mức 52,2%. Tủ lạnh và máy giặt dần trở thành hai sản phẩm thiết yếu đối với các hộ gia đình cho thu nhập trung bình trở lên. Điều hòa nhiệt độ là thiết bị có mức tăng tương đối thấp, với tỷ lệ hộ sử dụng chỉ tăng 25,5% so với năm 2009, lên ngưỡng 31,4%.

Nguồn TT&CS

Facebook Youtube Top