Giỏ hàng

Bạc Liêu nới lỏng giãn cách xã hội kể từ 03 giờ ngày 6/9

Tỉnh Bạc Liêu Quyết định áp dụng Chỉ thị 15 đối với 5 huyện, thị xã Giá Rai và 4 xã, phường của TP Bạc Liêu kể từ 3 giờ ngày 6/9/2021 đến 00 giờ ngày 13/9/2021.

Chiều nay (5/9), Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều vừa ký ban hành Quyết định số 1397/QĐ-UBND áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu theo mức độ nguy cơ.

Theo đó, áp dụng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 Phường trên địa bàn TP Bạc Liêu (gồm Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 5, Phường 7, Phường 8). Đồng thời áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm: Phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của thành phố Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai), kể từ 03 giờ ngày 6/9/2021 đến 00 giờ ngày 13/9/2021. 

Tiếp tục thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Quyết định việc phong tỏa này. Riêng đối với các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế trên địa bàn các huyện, thị xã theo các Quyết định trước đây của Chủ tịch UBND tỉnh thì tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Tiếp tục thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Quản lý thật chặt “vòng ngoài”: Kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành. 

Các lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị của Trung ương và tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, trường hợp cần thiết thì tăng cường, bổ sung lực lượng để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh.

Quản lý “vòng trong” nhằm kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn kiểm soát giao thông.

Cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không được sự cho phép của người có thẩm quyền; Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Quản lý thật chặt “vòng ngoài”: Kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Bạc Liêu.

Đồng thời, Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đánh giá, phân loại và công bố danh sách các xã, phường, thị trấn theo từng mức độ nguy cơ để làm cơ sở triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Công an tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các Chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện thông qua Chốt kiểm soát; đồng thời chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn. 

“UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào các quy định của Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và quy định tại Quyết định này để áp dụng đảm bảo hiệu quả, đạt yêu cầu và đúng quy định; đồng thời tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là phối hợp với ngành Y tế trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị.

Cũng trong sáng nay (5/9), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng chủ trì cuộc họp trực tuyến Sơ kết công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Từ ngày 27/4/2021 đến 4/9/2021). 

Báo cáo của Ngành y tế cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến 4/9/2021 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 183 ca bệnh COVID-19. Trong 14 ngày qua, có 90 ca mắc mới, riêng ổ dịch tại Công ty tài chính F88 (Phường 7, Thành phố Bạc Liêu) ghi nhận 79 trường hợp có liên quan đến chùm ca bệnh này. 

Đối với công tác cách ly, tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 21.321 người về từ vùng dịch. Qua công tác truy vết ghi nhận 3.604 trường hợp F1, số trường hợp này đã có kết quả 3 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của Tổ công tác Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói chung, Thành phố Bạc Liêu nói riêng cơ bản đã được kiểm soát tốt. Tổ công tác cũng đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện công tác tầm soát COVID-19 diện rộng trong cộng đồng đối với những vùng có nguy cơ cao.

Trọng Nghĩa - Tấn Tài

Facebook Youtube Top