Giỏ hàng

Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại

Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành 'bệnh viện xanh' mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Quận 7, TPHCM là cơ sở y tế đầu tiên đáp ứng các tiêu chí mở cửa trở lại bình thường

Để đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư trên địa bàn TPHCM, hầu hết các bệnh viện đã phải chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ công năng sang điều trị COVID-19. Sau nhiều tháng nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống, đến nay Thành phố đã vượt qua đỉnh dịch, số ca bệnh đang giảm dần, số ca tử vong cũng giảm sâu. Áp lực điều trị COVID-19 tại các bệnh viện cơ bản đã được giải quyết.

Thành phố đang chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới trong hoạt động khám chữa bệnh. Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế, từ nay đến hết tháng 9 các bệnh viện ở “vùng xanh” - vùng đã kiểm soát được dịch trên địa bàn Quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ sẽ từng bước được trả lại công năng điều trị các bệnh lý thông thường.

Để thực hiện kế hoạch trên, sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Sau khi đáp ứng tốt tất cả các tiêu chí theo quy định, chiều cùng ngày Bệnh viện Quận 7 đã trở thành “bệnh viện xanh”, tiên phong mở cửa tiếp nhận bệnh nhân không nhiễm COVID-19.

Dự kiến từ sáng 28/9, các hoạt động khám chữa những bệnh lý thông thường sẽ được tái lập tại Bệnh viện Quận 7

Trao đổi với phóng viên Báo Tiền Phong, BS Nguyễn Thế Vũ - Phó giám đốc điều hành, Bệnh viện Quận 7 cho biết: “Chúng tôi đã điều chuyển tất cả các bệnh nhân F0 sang Bệnh viện Dã chiến. Dự kiến, sau khi Sở Y tế có ý kiến chính thức, từ ngày mai, bệnh viện sẽ mở cửa lại các hoạt động khám chữa bệnh thông thường”.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, BS Thế Vũ cho rằng: “Sau nhiều tháng người dân không thể đến bệnh viện vì nhiều nguyên nhân như ở trong khu cách ly, khu phong tỏa hoặc tâm lý ngại đi điều trị vì sợ nhiễm COVID-19… nhu cầu khám chữa các bệnh lý thông thường trong cộng đồng là rất lớn, người dân đang rất mong mỏi. Khi một bệnh viện được công bố xanh, sạch hoàn toàn COVID-19, người dân chắc chắn sẽ phấn khởi”.

Bệnh viện Quận 7 là cơ sở đầu tiên tại phía Nam Sài Gòn hoạt động bình thường trở lại sau khi đã kiểm soát tốt dịch, đây là cơ sở quan trọng giúp người dân không chỉ trên địa bàn quận mà còn cả người dân ở những quận huyện khác tiếp cận tốt hơn với dịch vụ khám chữa bệnh lý thông thường khi có nhu cầu.

Bệnh viện sẽ tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú và từng bước đáp ứng điều trị nội trú

Để mở cửa trở lại, BS Thế Vũ cho biết, trong suốt tuần qua cứ cách một ngày bệnh viện làm một lần công tác khử khuẩn, vệ sinh tất cả máy móc, trang thiết bị, giường bệnh đồng thời sửa chữa, bổ sung thêm để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Về mặt nhân sự, BS Thế Vũ cho biết, hiện nay còn một số nhân sự đang được biệt phái sang bệnh viện dã chiến của quận tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Nhân sự còn lại của bệnh viện chưa đủ quân số so với trước dịch tuy nhiên về cơ bản vẫn sẽ đáp ứng tốt các nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh của các chuyên khoa, phẫu thuật cấp cứu ngoại tổng quát, chấn thương, sản… hoạt động điều trị nội trú cũng sẽ từng bước được thiết lập để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top