Giỏ hàng

Bí thư Thành ủy TPHCM: Nhìn thẳng sự thật để đánh giá hạn chế, tồn tại

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu nhìn lại, suy nghĩ về những việc chưa làm được, từ đó phấn đấu nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã gửi gắm.

Sáng ngày 5-7, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 15 mở rộng. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.

Cùng dự có ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Không chủ quan với dịch bệnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc lại bức tranh của TPHCM tròn một năm qua với nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, bên cạnh đó là những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bí thư Thành ủy nhắc lại để các đại biểu nhìn lại, suy nghĩ về những việc chưa làm được, từ đó hạ quyết tâm, cố gắng phấn đấu nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã gửi gắm.

Ông Nguyễn Văn Nên thông tin về biến thể phụ của Omicron là BA.4; BA.5 đã có mặt ở TPHCM. Cảnh báo chung hiện nay là dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến rất khó lường, đồng chí lưu ý các địa phương, đơn vị không được lơ là, mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào.

Đặc biệt, TPHCM đang trong tình trạng dịch sốt xuất huyết tăng, đến nay đã 11 trường hợp tử vong. Theo đồng chí, TPHCM đã chỉ đạo các địa phương đồng loạt ra quân diệt loăng quăng để phòng dịch, song theo đề nghị của Sở Y tế thì phải ra quân mạnh hơn, quyết liệt hơn, giống như thời điểm ra quân cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7. Ảnh: TTXVN

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15, ngày 5-7. Ảnh: TTXVN

Nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá hạn chế, tồn tại

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng, sát những mặt làm được, chưa được, không tránh né. Đồng thời hội nghị cần nêu rõ những nguyên nhân, đề ra những giải pháp sát với tình hình.

Trước khi gợi mở một số vấn đề cơ bản, trọng tâm để các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận cho ý kiến, Bí thư Thành ủy TPHCM đã điểm lại những kết quả đạt được trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế - xã hội đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM đã vượt qua nhiều khó khăn để tăng trưởng khá mạnh mẽ. Niềm tin của cán bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã tăng dần. Mặc dù vậy, đồng chí nhấn mạnh cần thẳng thắn nhìn nhận TPHCM vẫn còn không ít khó khăn, thách thức.

Trong đó, nguy cơ lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao, thị trường lao động thiếu ổn định, chỉ số cải cách hành chính bị tụt hạng. Triển khai kế hoạch đầu tư công còn chậm, khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp. Các vướng mắc, cản trở về thể chế, chính sách hay là thủ tục hành chính còn rườm ra, làm mất nhiều thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trăn trở, lãng phí nhất là lãng phí thời gian, thời gian chờ đợi, thời gian lòng vòng vì thủ tục tạo ra những hệ quả có thể nhìn thấy và giảm lòng tin nhất là chậm trễ, hứa mà không làm hoặc làm không đúng lời hứa. Bên cạnh đó, thành phố vẫn chưa cải thiện được những vấn đề cấp bách như: vi phạm trật tự xây dựng, giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đường sá ùn tắc, nhiều tuyến đường còn ngập, ô nhiễm môi trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh TPHCM cần phải nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá để tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Cần giải pháp sát tình hình

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận cho ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, thách thức của TPHCM thời gian tới. Trong đó, hội nghị cho ý kiến góp ý, bổ sung, hoàn thiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm do Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đề xuất. Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các đại biểu xác định những giải pháp mang tính đột phá để có hướng ưu tiên nhằm tạo những xung lực mới, bảo đảm cho thành phố phục hồi toàn diện, phát triển bền vững hơn. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ TPHCM.

Trước hết, tiếp tục triển khai chiến lược về y tế. Trên cơ sở dự báo, diễn biến tình hình hiện nay, đồng chí yêu cầu ý thức, trách nhiệm để hành động theo kế hoạch đã đề ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên gợi mở, hội nghị cho ý kiến về những giải pháp cơ bản, lâu dài, có ý nghĩa then chốt nhằm bảo đảm cho TPHCM phát triển nhanh và bền vững, tạo nền tảng để hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trong đó, cho ý kiến xung quanh vấn đề quy hoạch TPHCM; xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đổi mới mô hình tăng trưởng; phát triển kết cấu hạ tầng, phát huy nguồn lực đất đai; nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số nền kinh tế…

Trong hội nghị này, đồng chí cũng nhấn mạnh, hội nghị nhìn lại, đánh giá lại những việc đã làm được và những việc cần làm trong thời gian tới. Trong đó, triển khai thực hiện các chương trình an sinh xã hội, phát triển nhà ở, thị trường lao động, lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần của người dân…

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ những kết quả đạt được cùng với đó là những hạn chế.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, có mặt chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra, chưa thực sự đổi mới quyết liệt về nội dung, phương thức, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy, việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, vận hành của bộ máy hành chính vẫn còn vướng mắc, lúng túng, thậm chí có nơi, có lúc còn trì trệ, chậm trễ công việc của dân, có một số khâu, một số lĩnh vực còn cản trở sự phát triển của TPHCM và các địa phương.

Công tác dân vận chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở nhiều nơi, phong trào nhiều nơi còn hình thức, có nơi có dấu hiệu chững lại.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị tập trung nghiên cứu, xem xét cho ý kiến để rút ra bài học kinh nghiệm. Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, đến lúc TPHCM phải nhìn nhận, đánh giá từng công việc cụ thể và phải làm gì tiếp theo cho bộ máy hoạt động của thành phố tạo chuyển biến nâng cao chất lượng hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành.

Cùng với đó, tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng thực thi và đạo đức công vụ phục vụ cho người dân, doanh nghiệp để thực hiện ngày càng tốt hơn nữa theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM, cũng như mong muốn kỳ vọng của nhân dân.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top